Định Lượng Giấy Là Gì? Cách Tính, Lựa Chọn Giấy In Có GSM Phù Hợp

Nếu bạn đã từng đi in ấn các bao bì giấy, ấn phẩm văn phòng hay quảng cáo thì ít nhiều cũng sẽ được tư vấn về định lượng giấy. Vậy định lượng giấy là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến các sản phẩm sau khi in ấn? Cùng intriphat.com tìm hiểu thông tin chi tiết nhé. 

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy (GSM) có tên tiếng Anh là Grams per Square Meter, được hiểu đơn giản là Gram trên mỗi mét vuông giấy. Chỉ số GSM của giấy càng cao thì loại giấy đó càng nặng tương đương với độ dày và chắc của giấy. Ví dụ: Giấy Couche 150gsm có nghĩa là định lượng 1 tờ giấy trên 1 mét vuông nặng 150g.

Định lượng giấy là gì?
Định lượng giấy là gì?

Theo lý thuyết, độ gram trên mỗi mét vuông của giấy cho thấy độ dày và độ cứng của nó. Tuy nhiên, điều này không tuyệt đối vì nó còn phụ thuộc vào loại bột giấy và keo hỗn hợp được sử dụng trong quá trình sản xuất. 

Các loại giấy sử dụng bột giấy nặng có thể có độ dày thấp hơn, trong khi giấy sử dụng bột giấy nhẹ có thể có độ dày cao hơn, giả sử chúng có cùng lượng gram trên mỗi mét vuông. Bạn có thể so sánh 1 kg bông và 1 kg sắt cho dễ hiểu. 

Cách tính định lượng giấy phổ biến

Để đo đạc chính xác hơn, có thể cắt giấy thành kích thước 10 x 20 cm hoặc sử dụng giấy kích thước A4 tiêu chuẩn. Vì đơn vị là m2, cần tính diện tích của tờ giấy, ví dụ: 10 x 20 = 200 cm2 hoặc 0.02 m2. Sử dụng cân tiểu ly để đo khối lượng tờ giấy, ví dụ đo định lượng giấy: 10 gam thì ta tính như sau:

 • Định lượng giấy được tính theo công thức: GSM = gram/m2. Trong ví dụ, GSM = 10/0.02 = 500, tức là định lượng giấy là 500 gsm.

Lưu ý rằng do chỉ số khối lượng thấp và ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như in ấn, nhiệt độ, độ ẩm, giãn nở, có thể gây sai số trong kết quả đo lường.

Định lượng GSM của các loại giấy phổ biến trong in ấn

Mỗi loại giấy sẽ có những định lượng giấy khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các khách hàng, dưới đây là định lượng của các loại giấy thông dụng trong in ấn:

Định lượng GSM của các loại giấy phổ biến trong in ấn
Định lượng GSM của các loại giấy phổ biến trong in ấn
 • Giấy Ford: Loại giấy này được sử dụng rất phổ biến, thường có định lượng từ 70 – 80 – 90g/m2. Bề mặt của giấy Ford hơi nhám, bám mực tốt. Loại giấy này thường sử dụng để in bao thư, giấy note, letterhead, hóa đơn, tập học sinh.
 • Giấy Couche: Phổ biến trong in ấn catalog, tờ rơi, brochure. Bề mặt giấy bóng, mịn, láng, in ấn bắt mắt và có định lượng khoảng 90 – 300g/m2.
 • Giấy Bristol: Loại giấy cao cấp hơn Couche, dày và xốp hơn. Loại giấy Bristol có bề mặt hơi bóng, mịn, và có khả năng bám mực tốt. Thường dùng in hộp đựng sản phẩm, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp mời. Giấy Bristol có định lượng thường từ 230 – 350g/m2.
 • Giấy Duplex: Bề mặt trắng và láng, gần giống Bristol. Mặt kia thường sẫm như giấy bồi và có độ sần hơn so với mặt trước. Giấy Duplex thường được dùng để in hộp sản phẩm kích thước lớn, cần độ cứng và chắc chắn. Định lượng của giấy Duplex thường trên 300g/m2.
 • Giấy Kraft: Loại giấy này được nhiều doanh nghiệp sử dụng để in bao bì giấy vì giá thành rẻ. Giấy Kraft có độ dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn giấy thông thường. Định lượng của giấy Kraft nằm trong khoảng 50 – 175g/m2.

Không phải bất kỳ loại giấy nào có định lượng bằng nhau thì sẽ có độ dày bằng nhau. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất.

Cách chọn loại giấy có định lượng GSM phù hợp với nhu cầu sử dụng

Định lượng giấy là quá trình phân loại giấy theo trọng lượng hoặc độ dày, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số mức độ định lượng và ứng dụng thích hợp:

Cách chọn loại giấy có định lượng GSM phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách chọn loại giấy có định lượng GSM phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Từ 35GSM đến 85GSM: Giấy mỏng, thích hợp cho in báo, giấy tập, giấy A4.
 • Từ 90GSM đến 100GSM: Sử dụng trong văn phòng, in catalog, in giấy tiêu đề…
 • Từ 120GSM đến 150GSM: Phù hợp làm poster, tờ rơi, được cảng màng để cứng và đẹp hơn.
 • Từ 210GSM đến 300GSM: Giấy khác giả, cứng, thường dùng in bìa sách, tờ rơi, vỏ hộp.
 • Từ 350GSM đến 400GSM: Dùng cho in card visit, thiệp mời cao cấp, tờ gấp lâu dài.

Định lượng giấy được xem là yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm in. Việc lựa chọn loại giấy phù hợp theo mục đích sử dụng giúp tạo ra sản phẩm in chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Phân loại giấy theo định lượng GSM giúp bạn dễ dàng chọn được loại giấy phù hợp để sử dụng. 

Có thể thấy, định lượng giấy đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn loại giấy in ấn phù hợp với nhu caaif sử dụng. Bạn cần chọn đúng loại giấy có định lượng GSM phù hợp với nhu cầu để đảm bảo sản phẩm sau khi in đáp ứng được mục đích sử dụng và đồng thời hỗ trợ thiết kiệm chi phí khi đầu tư. 

Trên đây là các thông tin về định lượng giấy là gì? Thông số định lượng GSM của các loại giấy phổ biến. Rất mong các thông tin trong bài mà In Trí Phát chia sẻ mang đến nhiều hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

In Túi Giấy Đựng Gạo Số Lượng Ít Giá Rẻ Tại TPHCM

Với xu hướng sống xanh hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại bao bì [...]

In túi giấy ép kim đẹp

Túi giấy không chỉ có chức năng bao bì sản phẩm mà còn là công [...]

Đặt In Túi Đựng Quà Sinh Nhật Đẹp, Thiết Kế Miễn Phí Theo Yêu Cầu

Túi đựng quà sinh nhật là các sản phẩm thường đi kèm với các món [...]