Thông Tin Ngành Bao Bì Giấy Việt Nam 2024

Năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, ngành bao bì giấy Việt Nam cũng giống như tất cả các ngành nghề khác bị tác động mạnh. Sự biến động của thị trường khiến cho ngành gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên song song đó cũng là những cơ hội để tăng trưởng doanh nghiệp trong năm 2024.

Những tác động của Covid đến ngành bao bì giấy Việt Nam

ngành bao bì giấy Việt Nam
Những tác động của Covid đến ngành bao bì giấy Việt Nam

Sự phát triển của ngành bao bì giấy đóng góp một phần lớn vào sự phát triển của kinh tế cả nước. Đây là ngành sản xuất có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển song song với sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện đại, ngành thương mại điện tử và truyền thông kỹ thuật số.

Tại thị trường Việt Nam, ngành công nghiệp bao bì giấy được đánh giá là ngành có tốc độ tăng trưởng, phát triển nhanh. Tính từ năm 2015 – 2020, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 13,4%/năm.

Trong năm 2020 và năm 2021, do những tác động của đại dịch, hành vi tiêu dùng của khách hàng đã có sự thay đổi rõ rệt. Ngành bao bì giấy Việt Nam cũng gặp phải nhiều tác động, bị ảnh hưởng, gián đoạn hoạt động do lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong đại dịch, ngành bao bì Việt Nam vẫn ghi nhận được sự tăng trưởng do nhu cầu đóng gói hàng hóa, sản phẩm bằng các loại hộp giấy, thùng giấy của các đơn vị kinh doanh tăng cao.

Duy trì tăng trưởng và lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch

Những tác động của Covid đến ngành bao bì giấy Việt Nam
Duy trì tăng trưởng và lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Kết quả khảo sát về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp bao bì giấy nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. 

Có 12,5% doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bao bì có hiệu quả hoạt động tốt hơn nhiều, 25% các doanh nghiệp có hoạt động khởi sắc hơn trước dịch một chút, 25% doanh nghiệp hoạt động bình thường, không bị ảnh  hưởng và có tới 37,5& số doanh nghiệp thuộc ngành bao bì Việt Nam bị tác động làm tình hình kinh doanh bị xấu đi.

Nhóm doanh nghiệp thuộc ngành bao bì có khởi sắc trong đại dịch là những doanh nghiệp có thị trường tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đều là tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận thu về không quá nhiều do đại dịch làm cho chi phí nhập nguyên liệu tăng cao.

Mặc dù vậy, vẫn có một số doanh nghiệp bao bì giấy tăng trưởng mạnh về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. Lý do cho sự tăng trưởng này là doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu. Chính vì vậy, mức doanh thu và cả lợi nhuận thu được tăng mạnh so với thời điểm trước dịch.

Những yếu tố chính giúp cho các doanh nghiệp giữ được mức tăng trưởng bình thường và có những bước tăng trưởng vượt bậc đều vì: Chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất. Tự cung và ứng phần lớn các nguyên liệu để sản xuất bao bì; Doanh nghiệp có công nghệ sản xuất sản xuất PP tái sinh nên chi phí cho khâu nguyên liệu không có sự thay đổi trong mùa dịch; Doanh nghiệp có chiến lược hoạt động tốt, nhập khẩu hàng hóa theo số lượng lớn nên chi phí nhập khẩu thấp, tiết kiệm chi phí cho khâu nhập khẩu nguyên liệu.

Những yếu tố quan trọng để định hình nên xu hướng cho ngành bao bì giấy Việt Nam

ngành bao bì giấy Việt Nam
Những yếu tố quan trọng để định hình nên xu hướng cho ngành bao bì giấy Việt Nam

Theo sự phân tích và đánh giá của những người có chuyên môn, có tất cả 5 yếu tố chính, quan trọng để định hình lại xu hướng phát triển cho ngành bao bì giấy Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Các yếu tố cụ thể như là: Tính bền vững, các chính sách và quy định về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; Những thay đổi về hành vi tiêu dùng của người dân; Sự phát triển của ngành thương mại điện tử; Sự phát triển của các công nghệ hiện đại; những ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tiềm năng của ngành bao bì giấy Việt Nam

Mặc dù đại dịch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của toàn ngành. Tuy nhiên, ngành bao bì giấy của Việt Nam là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và được đánh giá cao về khả năng phát triển trong năm 2024.

Một số ngành có xu hướng sử dụng số lượng lớn bao bì để đóng gói hàng hóa, sản phẩm như: Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, các ngành đồ uống, thực phẩm, các mặt hàng điện tử, dược phẩm…góp phần giúp cho ngành bao bì giấy tại Nước ta tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

Để đạt được sự tăng trưởng như dự đoán, mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bao bì giấy cần có những chiến lược hoạt động phù hợp. Đổi mới cách vận hành doanh nghiệp và có những chiến lược mới, nắm bắt cơ hội để tạo ra những thay đổi tích cực cho toàn ngành trong năm 2024.

ngành bao bì giấy Việt Nam
ngành bao bì giấy Việt Nam

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ngành bao bì giấy Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ của Trí Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình hình của ngành bao bì giấy tại Việt Nam trong năm 2021 và những định hướng, xu thế của toàn ngành trong năm 2024 để duy trì và tăng trưởng doanh số, lợi nhuận trong năm 2024.

Bài viết liên quan

Bán Thùng Carton Đóng Hàng Đi Mỹ Chất Lượng

Khi cần gửi gửi hàng hóa đến bất kỳ quốc gia nào ngoài lãnh thổ [...]

Đặt Hộp Carton Trắng Mọi Số Lượng, Size Theo Yêu Cầu

Hộp carton trắng hay thùng carton là các loại bao bì hộp giấy đựng sản [...]

Đặt In Túi Giấy Đựng Quần Áo Cho Các Shop Chuyên Nghiệp

Túi giấy là một ấn phẩm trong thể thiếu trong lĩnh vực thời trang. Ngoài [...]