Maket Là Gì? Tác Dụng Của Maket Trong Thiết Kế Và In Ấn

Maket là một khái niệm cơ bản, thông dụng được dùng nhiều trong các ngành thiết kế. Chính vì chỉ được dùng trong ngành thiết kế nên nhiều người chưa biết đến hoặc chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm này. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với In Trí Phát tìm hiểu chi tiết về khái niệm maket là gì, maket có tác dụng gì và những tiêu chí đánh giá chất lượng, giá trị của một bản maket. 

Maket là gì?

Maket hay còn gọi là mô hình, là một bản thử nghiệm mô phỏng ban đầu, hoặc một mô hình thu nhỏ của một sản phẩm chính thức nào đó. Các mẫu maket thường được tạo ra để thể hiện ý tưởng thiết kế hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt, số lượng lớn.

Maket có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như giấy, gỗ, nhựa, kim loại… Chúng thường được làm bằng tay hoặc bằng máy móc, và có thể được sử dụng để trình bày cho các nhà đầu tư hiểu hơn về ý nghĩa của sản phẩm, hoặc để kiểm tra tính khả thi của một bản thiết kế trước khi sản xuất.

Kích thước của maket thường nhỏ hơn so với kích thước của sản phẩm thực tế, tuy nhiên vẫn giữ lại gần như toàn bộ các đặc tính chính của sản phẩm. Điều này giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm để kịp thời chỉnh sửa trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt.

Maket là gì?
Maket là gì?

Tác dụng của maket trong thiết kế, in ấn sản phẩm

Đối với các ngành nghề thiết kế, maket có tác dụng vô cùng quan trọng. Cụ thể như: 

  • Maket giúp kiểm tra tính khả thi của các ý tưởng thiết kế ban đầu. Nó giúp người thiết kế hoặc đơn vị chịu trách nhiệm về dự án thiết kế hiểu rõ hơn về sản phẩm như: Kích thước, tỉ lệ hoặc cách mà sản phẩm hoặc dự án thiết kế đó sẽ hoạt động khi đưa vào thực tế.
  • Các mẫu maket cho phép người thiết kế thử nghiệm các tính năng, chức năng và sự tương tác của sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt.  Trong trường hợp sản phẩm có bất kỳ vấn đề gì khi thử nghiệm sẽ kịp thời điều chỉnh, sửa chứa để hoàn thiện.
  • Khách hàng hoặc các đơn vị đầu tư sẽ có được cái nhìn thực tế, cụ thể hơn về sản phẩm để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua hoặc đầu tư.
  • Ngoài ra, thông qua các mẫu maket, nhà thiết kế hoặc đơn vị thực hiện dự án thiết kế sẽ nhận được những phản hồi khách quan từ khách hàng hoặc người dùng thử. Qua thông tin thu nhận được sẽ tiến hành cải thiện hoàn chỉnh hơn trước khi chính thức sản xuất.

Maket thường xuất hiện trong những ngành nghề nào? 

Như đã đề cập ở trên, maket là một khái niệm được sử dụng trong các lĩnh vực thiết kế. Do đó những ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến thiết kế đều cần maket.

Maket thường xuất hiện trong những ngành nghề nào? 
Maket thường xuất hiện trong những ngành nghề nào?

Ví dụ: 

  • Lĩnh vực thiết kế thời trang
  • Lĩnh vực thiết kế nội thất
  • Lĩnh vực thiết kế nhận diện thương hiệu
  • Ngành thiết kế in ấn bao bì giấy
  • Các lĩnh vực thiết kế đồ họa,…

Các tiêu chí quyết định đến chất lượng của bản maket

Một bản maket đẹp, chất lượng và có giá trị cần đáp ứng được các tiêu chí như: 

Các tiêu chí quyết định đến chất lượng của bản maket
Các tiêu chí quyết định đến chất lượng của bản maket

Tính sáng tạo

Một mẫu maket có tính sáng tạo cao, ý tưởng hấp dẫn sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng, thu hút sự quan tâm của người xem hoặc khách hàng. Từ việc được đánh giá cao về sự sáng tạo, các dự án hoặc sản phẩm hoàn thiện từ bản maket này mới có khả năng được đầu tư để sản xuất, cung cấp ra thị trường phục vụ người dùng. 

Tính thẩm mỹ 

Tính thẩm mỹ cũng là một trong số những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của một bản maket bởi khách hàng ngày càng đặt nặng tính thẩm mỹ bên cạnh yêu cầu về chất lượng. Bản maket có tính thẩm mỹ cao, tinh tế thì các sản phẩm, mẫu thiết kế chính thức khi hoàn thiện, đưa ra thị trường mới tạo được sự chú ý, tin dùng của khách hàng. 

Có ý nghĩa

Bất kỳ một mẫu thiết kế sản phẩm nào được tạo ra cũng cần có ý nghĩa riêng của nó. Do đó, maket cũng cần cho thấy được ý nghĩa của sản phẩm ngay cả khi chỉ đang là một bản thử nghiệm, bản mẫu chưa chính thức.  

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết mà In Trí Phát vừa chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã có được đáp án cho câu hỏi maket là gì, nắm được vai trò quan trọng của maket và một số tiêu chí để đánh giá chất lượng các mẫu maket. Hy vọng những chia sẻ của intriphat.com đã giúp bạn có thêm một số thông tin cần thiết. 

Bài viết liên quan

In Hộp Đựng Nấm Linh Chi Cao Cấp, Miễn Phí Thiết Kế Tại TP.HCM

Nấm linh chi là loại dược liệu quý mang đến nhiều tác dụng tốt cho [...]

In Tem Phụ Sản Phẩm Giá Rẻ, In Nhanh Lấy Liền Tại TPHCM

Tem phụ là ấn phẩm quan trọng và bắt buộc phải có đối với các [...]

Định Lượng Giấy Là Gì? Cách Tính, Lựa Chọn Giấy In Có GSM Phù Hợp

Nếu bạn đã từng đi in ấn các bao bì giấy, ấn phẩm văn phòng [...]