Hướng Dẫn Một Số Cách Làm Thùng Rác Bằng Bìa Carton Đơn Giản, Tiện Dụng

Bạn đang muốn tận dụng những tấm bìa carton, thùng giấy carton đã qua sử dụng trong nhà để làm thùng đựng rác với nhiều hình dáng, kích thước? Vậy hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách làm thùng rác bằng bìa carton cực kì đơn giản, nguyên vật liệu dễ chuẩn bị và hoàn toàn không bị đụng hàng với ai. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm thùng rác bằng bìa carton

Để làm thùng rác bằng bìa carton, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật dụng cần thiết sau: 

 • Giấy bìa carton hoặc thùng giấy carton cũ đã sử dụng
 • Thước kẻ, bút chì, dao rọc giấy, kéo cắt giấy, compa, băng dính, keo dán, ghim bấm,…  

Cách làm thùng rác bằng bìa cát tông đơn giản 

Với cách làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản này, bạn chỉ cần một chiếc thùng carton và chỉnh sửa vài chi tiết mà không cần nhiều thao tác là có thể sử dụng được.

Cách làm thùng rác bằng bìa carton
Cách làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản

Các bước làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần dùng băng dính để dán phần nắp thùng lại thành một chiếc thùng carton kín. 
 • Bước 2: Tùy vào sở thích, bạn có thể làm thùng rác bằng thùng carton cũ theo chiều dọc hoặc chiều ngang bằng cách dùng dao rọc giấy rọc 3 cạnh của một trong số 6 vách của chiếc thùng. 
 • Bước 3: Cạnh còn lại bạn giữ lại để biến phần cạnh vừa rạch ra trở thành nắp đậy của thùng rác. Như vậy là đã hoàn tất một chiếc thùng rác rất nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Bước 4: Để cho chiếc thùng rác làm bằng thùng carton thêm chắc chắn, bạn có thể dùng băng dính xung quanh thân thùng để chống thấm, giúp thùng ít bị hư hỏng khi tiếp xúc với nước. 

Hướng dẫn cách làm thùng rác bằng bìa carton có nắp hình tròn

So với thùng rác làm trực tiếp từ thùng giấy carton, mẫu thùng rác hình tròn và có nắp cần thực hiện nhiều thao tác hơn. Các bước chi tiết để làm thùng carton tròn đựng rác như sau: 

Hướng dẫn cách làm thùng rác bằng bìa carton có nắp hình tròn
Hướng dẫn cách làm thùng rác bằng bìa carton có nắp hình tròn
 • Bước 1: Trước hết, bạn cần vẽ 1 hình tròn đường kính khoảng 21cm để làm nắp và 1 hình đường kính 20cm để làm đáy của thùng rác. Vẽ một hình chữ nhật chiều rộng khoảng 30cm và 1 hình chiều rộng khoảng 5cm, chiều dài của hai hình chữ nhật này bằng kích thước độ dài cung tròn vừa vẽ. 
 • Bước 2: Sau khi đã có kích thước chính xác của các phần cần dùng để làm thùng rác, bạn dùng kéo, dao rọc giấy để cắt rời các chi tiết này ra khỏi tấm bìa carton lớn.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng keo dán, ghim bấm để dán cố định phần hình chữ nhật lớn vào hình tròn 20cm để làm thân thùng rác. Hình chữ nhật nhỏ bạn dán cố định vào hình tròn còn lại để làm nắp thùng rác.
 • Bước 4: Cắt một miếng giấy carton thừa hình chữ nhật khoảng 4 x 8cm rồi gập hình chữ nhật làm đôi.
 • Bước 5: Đậy nắp thùng rác lên thân thùng, sau đó dùng miếng carton hình chữ nhật vừa cắt xong dán lên phần tiếp giáp của nắp và thân thùng rác. Bạn canh sao cho sau khi dán phần nắp thùng có thể mở ra và đóng vào dễ dàng nhất là được.

Các bước làm thùng rác bằng bìa carton hình đa giác

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm thùng rác bằng bìa carton hình đa giác theo các bước dưới đây. 

Các bước làm thùng rác bằng bìa carton hình đa giác
Các bước làm thùng rác bằng bìa carton hình đa giác
 • Bước 1: Vẽ hai hình lục giác kích thước chênh lệch nhau khoảng 1cm. Tiếp tục vẽ thêm hai hình chữ nhật, một hình rộng 25cm và một hình 4cm. Chiều dài bạn canh sao cho quấn vòng quanh hình lục giác là được.
 • Bước 2: Cắt các hình vừa vẽ ra khỏi tấm giấy bìa lớn.
 • Bước 3: Sau đó tiến hành dán các chi tiết lại với nhau, hình chữ nhật nhỏ sẽ dán lên hình lục giác lớn để làm nắp còn một hình chữ nhật còn lại, bạn dán lên hình lục giác nhỏ để làm thân thùng rác. 
 • Bước 4: Lấy một miếng carton hình chữ nhật, sau đó đặt nắp thùng lên thân thùng rồi dán hình chữ nhật vừa cắt vào phần giao nhau của thân và nắp để khi đóng, mở thùng rác, phần nắp không bị rơi ra.

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết và các vật dụng, dụng cụ cần chuẩn bị để làm thùng rác bằng bìa carton và hướng dẫn chi tiết cách làm. Hy vọng những thông tin xưởng In Trí Phát vừa chia sẻ ở trên sẽ có ích với bạn đọc, đặc biệt là những bạn đang tìm hiểu về cách làm thùng rác bằng bìa carton đã qua sử dụng. 

Bài viết liên quan

6+ Cách Làm Sticker Đơn Giản Tại Nhà | Phương Pháp Dễ Làm Nhất

Sticker là các mẫu decal được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau. Bên [...]

Catalogue Là Gì? Catalogue Bao Gồm Những Nội Dung Nào

Catalogue hay catalog là ấn phẩm được in ấn và sử dụng vô cùng phổ [...]

Giấy couche là gì? Các định lượng gsm giấy couche phổ biến

Hiện nay, giấy couche là loại giấy dùng để in ấn các ấn phẩm bao [...]