Hướng Dẫn Làm Kệ Sách Bằng Bìa Carton Đơn Giản Tại Nhà

Việc tận dụng lại những tấm bìa carton cũ để làm ra những vật dụng nhỏ nhắn, tiện lợi dùng trong đời sống hàng ngày được nhiều người áp dụng. Có rất nhiều vật dụng có thể được tạo ra từ những chiếc bìa carton đã qua sử dụng như: Hộp bút, đèn trần, đồ chơi cho trẻ nhỏ,… Trong bài biết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với In Trí Phát tìm hiểu một số cách làm kệ sách bằng bìa carton tại nhà đơn giản, dễ thực hiện chỉ với vài thao tác nhanh gọn. 

Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton cũ

Giấy carton là chất liệu có khả năng chịu lực khá tốt, giấy càng nhiều lớp thì khả năng chịu lực càng cao. Để tận dụng những tấm bìa carton cũ trong nhà làm thành kệ đựng sách, bạn đọc có thể tham khảo cách làm chi tiết và những vật dụng cần chuẩn bị ngay dưới đây. 

làm kệ sách bằng bìa carton
Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton cũ

Các vật dụng cần chuẩn bị để làm kệ đựng sách bằng bìa carton

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng dưới đây để tiến hành làm kệ sách bằng bìa carton. 

 • Các tấm giấy bìa carton hoặc thùng carton cũ
 • Dao cắt giấy, kéo, keo dán, ghim bấm, keo nến, băng keo
 • Thước kẻ, bút chì, compa, giấy mày, đồ trang trí, màu tô,…

Các bước làm kệ sách bằng bìa carton

Cách để làm ra những chiếc kệ đựng sách chắc chắn, cứng cáp bằng bìa carton như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tiến hành gỡ ghim trên những chiếc thùng carton ra để lấy những tấm bìa carton lớn. 
 • Bước 2: Sau khi có bìa carton, bạn dùng cần vẽ phác thảo ra chiếc kệ sách muốn làm, các bộ phận chi tiết cần có làm ra một chiếc kệ sách hoàn thiện. 

làm kệ sách bằng bìa carton

 • Bước 3: Sau khi có bản phác thảo, bạn tiến hành cắt rời các bộ phận này ra khỏi tấm carton lớn. Để cho kệ sách chắc chắn, cứng cáp và chịu lực nặng tốt thì bạn nên dán khoảng 3 lớp giấy carton lại với nhau. Cho nên mỗi bộ phận của kệ bạn đều cần chuẩn bị 3 mẫu giống hệt nhau. 

làm kệ sách bằng bìa carton

 • Bước 4: Bước tiếp theo, bạn dùng keo dán, keo nến để cố định các phần nhỏ lại với nhau, công đoạn này cần thực hiện tỉ mỉ cẩn thận, tránh để keo dán bị dây ra bề mặt giấy sẽ làm ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của chiếc kệ khi hoàn thiện. 

làm kệ sách bằng bìa carton

 • Bước 5: Bước cuối, bạn chỉ cần trang trí cho cho chiếc kệ bằng bút màu và các vật dụng đã chuẩn bị trước đó là đã có thể sử dụng được. 

Như vậy, chỉ với các nguyên vật liệu dễ tìm, dễ chuẩn bị và một số thao tác khá đơn giản là bạn đã có ngay một chiếc kệ sách bằng bìa carton chắc chắn, cứng cáp và đẹp mắt để sử dụng. 

Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton kiểu treo tường

Làm kệ sách bằng bìa carton theo kiểu treo tường thông thường chỉ dùng để đựng những cuốn sách nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ cùng vài vật dụng nhỏ hàng ngày là chủ yếu. Không thể dùng kệ sách treo tường bằng giấy carton này để đựng nhiều sách như các loại kệ thông thường bởi khả năng chịu lực không đủ. 

Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton kiểu treo tường
Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton kiểu treo tường

Chuẩn bị vật dụng 

Một số các vật dụng cần thiết phải chuẩn bị để làm kệ sách treo tường bằng bìa carton gồm: 

 • Vài tấm bìa carton cũ đã qua sử dụng hoặc thùng carton 
 • Kéo, dao rọc giấy, compa, thước đo, bút vẽ, keo dán hoặc keo nến, ghim bấm,…
 • Màu tô và một số vật dụng nhỏ theo sở thích để trang trí kệ sách.

Các bước làm kệ sách bằng bìa carton treo tường chi tiết

 • Bước 1: Đầu tiên, để chiecs kệ của bạn khi làm ra đúng nhất với ý tưởng ban đầu, bạn cần vẽ bản phác thảo các chi tiết cần thiết, xác định kích thước chính xác của từng phần để khi cắt, cố định lại thì các phần này sẽ khớp với nhau. Khi cắt, cần cố gắng chậm tay để đường cắt được thẳng, không bị lệch để kệ sách làm ra có tính thẩm mỹ cao nhất.

Hướng dẫn làm kệ sách bằng bìa carton kiểu treo tường

 • Bước 2: Sau khi đã cắt rời các bộ phận để làm kệ sách ra khỏi tấm giấy lớn, bạn bắt đầu ghép các phần này lại với nhau. Trong quá trình ghép nên dùng keo dán, keo nến hoặc ghim bấm cố định để tạo sự chắc chắn nhất có thể cho kệ sách
 • Bước 3: Sau khi lắp ghép, dán tất cả các phần lại với nhau, chiếc kệ sách treo tường bằng bìa carton gần như đã hoàn thành, tiếp theo bạn chỉ cần tô màu, trang trí cho kệ sách theo ý thích là đã có thể sử dụng. 
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn trên, việc cuối cùng cần làm là treo và cố định kệ sách lên tường là đã có thể sử dụng được. 

Lời kết 

Bài viết trên đây xưởng In Trí Phát vừa chia sẻ đến bạn đọc một vài thông tin, hướng dẫn cách làm kệ sách bằng bìa carton qua sử dụng ngay tại nhà đơn giản, dễ thao tác. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ tự mình làm được những chiếc kệ sách handmade xinh xắn, độc đáo để sử dụng. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Kích Thước Sổ Tay A4, A5, A6, A7, B5, B6 Tiêu Chuẩn

Sổ tay là sản phẩm được sử dụng tại các công ty, doanh nghiệp, trường [...]

Giấy Bristol là gì? Tại Sao Nên Chọn Giấy Bristol

Với những người làm trong ngành in ấn việc hiểu rõ từng loại giấy là [...]

So sánh kỹ thuật in offset và in kỹ thuật số

Công nghệ in offset và in kỹ thuật số đều là 2 công nghệ in [...]