In Flexo Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng Trong In Ấn

In Flexo là kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong ngành in để tạo ra nhiều ấn phẩm chất lượng. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in Flexo là gì, những ưu nhược điểm của công nghệ in ấn này hay những ứng dụng cụ thể thì có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của In Trí Phát. 

In Flexo là gì? 

In Flexo là kỹ thuật in ấn sử dụng khuôn bằng chất liệu nhựa, các chi tiết cần in được làm nổi, còn các chi tiết không in đều được khắc chìm. Mực để thực hiện in Flexo được cấp từ trục anilox. Trong quá trình in ấn, các chi tiết, hình ảnh và phần tử cần in sẽ nằm theo hướng ngược chiều với trục cấp mực anilox.

In Flexo là gì? 
In Flexo là gì?

Kỹ thuật in Flexo có ưu nhược điểm gì?

Kỹ thuật in Flexo có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên kèm theo đó cũng là một vài điểm cần khắc phục. Một số ưu nhược điểm nổi bật của kỹ thuật in Flexo như là:

Ưu điểm

 • Các sản phẩm in ấn bằng kỹ thuật in Flexo thì thời gian để mực in khô khá nhanh, nhờ đó mà tốc độ in ấn cải thiện, công việc đạt hiệu suất tốt hơn so với một số kỹ thuật in ấn phổ biến khác. 
 • Kỹ thuật in Flexo có thể sử dụng để in lên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau từ chất liệu giấy, decal hoặc vải đều được. 
 • Kỹ thuật in Flexo với bề mặt nằm ngang cho phép in sản phẩm ở cả hai mặt của chất liệu. 
 • So với các kỹ thuật in Offset hay in kỹ thuật số thì kỹ thuật in Flexo giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều. Số lượng sản phẩm đặt in càng nhiều thì giá thành của sản phẩm sẽ càng rẻ.
Kỹ thuật in Flexo có ưu nhược điểm gì?
Kỹ thuật in Flexo có ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm

 • Một số sản phẩm khi in ấn bằng kỹ thuật in Flexo có thể bị mờ, nhòe do áp lục các trục lô tạo ra.
 • Các cạnh bên của sản phẩm cũng có thể bị lem mực do mực thừa từ trục dính vào khuôn. Để hạn chế tình trạng này thì máy in Flexo cần phải trang bị thanh gạt mực để tránh tình trạng này xảy ra. 
 • Trong quá trình in, mực in có thể không đều nên sản phẩm có thể gặp tình trạng bị đốm mực hoặc có các được kẻ trên bề mặt. Điều này có thể gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm khi in ấn. 
 • Các chi tiết in trên sản phẩm có thể gặp tình trạng nét mực bị đậm do mực trên khuôn bị thừa.
 • Thời gian để chế tạo các bản in tương đối lâu và tốn nhiều chi phí ở công đoạn này. Do đó, để tối ưu chi phí thì khách hàng nên đặt in sản phẩm với số lượng nhiều nhất có thể. 

(Lưu ý: Những nhược điểm này các xưởng in lớn, đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn có thể sẽ có phương pháp để khắc phục)

Quy trình sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in Flexo

Quy trình in ấn, sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in Flexo diễn ra theo quy trình từng bước. Mỗi bước thực hiện đều có tác dụng quan trọng góp phần tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, đúng theo ý của khách đạt in. Thông tin chi tiết về quy trình in Flexo gồm các bước sau: 

Quy trình sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in Flexo
Quy trình sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in Flexo

Chế bản – xử lý file in

Công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in Flexo là chế bản và tiến hành xử lý file cần in để tạo ra một file chuẩn, đứng nhất theo ý của khách hàng đặt in. 

Output film

Công đoạn này nhằm mục đích chuyển đổi thông tin mẫu thiết kế từ file trên máy tính sang film bằng máy ghi. Thông thường một sản phẩm sẽ có 4 bản film tương ứng với 4 hệ màu trong hệ màu CMYK. 

Công đoạn phơi khuôn

Sau khi tạo film xong, những tấm fil này được dán trực tiếp lên các bản kẽm sau đó đưa vào máy phơi kẽm để những phần tử không cần in lên bề mặt sản phẩm sẽ bị ăn mòn, còn những phần tử in được giữ nguyên. 

Với công nghệ in ấn ngày càng phát triển hiện đại như hiện nay, nhiều công ty in ấn sẽ sử dụng thiết để ghi hình ảnh cần in lên thẳng bản kẽm để rút ngắn các công đoạn thực hiện và tiết kiệm thời gian. 

Tiến hành in Flexo

Sau khi tất cả các công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất thì khuôn in sẽ được cho vào trục, trong quá trình này các ốc màu sẽ được điều chỉnh để những hình ảnh trên bản in sẽ khớp với nhau, sản phẩm khi in ra sẽ có chất lượng tốt nhất. 

Ứng dụng của kỹ thuật in Flexo trong ngành in ấn

Kỹ thuật in Flexo được ứng dụng phổ biến trong ngành in và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng, người dùng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của kỹ thuật in Flexo:

Ứng dụng của kỹ thuật in Flexo trong ngành in ấn
Ứng dụng của kỹ thuật in Flexo trong ngành in ấn
 • Ứng dụng kỹ thuật in Flexo để in ấn bao bì túi giấy, hộp giấy, túi vải
 • Sử dụng kỹ thuật in Flexo để sản xuất thùng giấy carton các loại, nhiều kích thước. 
 • In tem nhãn mác, logo trên chất liệu giấy, vải hay decal bằng kỹ thuật in Flexo. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kỹ thuật in Flexo xưởng In Trí Phát đã tham khảo, tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã nắm rõ về kỹ thuật in Flexo là gì, những ưu nhược điểm của công nghệ in ấn này và những ứng dụng nổi bật của kỹ thuật in Flexo trong in ấn. Mong rằng những chia sẻ cụ thể trên đây của intriphat.com sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Các loại giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật là loại giấy được biết đến với chất lượng tốt, nhiều mà [...]

Giấy ford là gì? Ứng dụng của giấy ford trong in ấn

Là chất liệu giấy được sử dụng vô cùng phổ biến trong in ấn, sản [...]

Đặt In Hộp Giấy Đựng Hàu Phô Mai Đem Đi Chuyên Nghiệp

Hộp giấy đựng hàu là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rất phổ [...]