Tại sao Tropicana lại thất bại trong việc thay đổi mẫu in bao bì?

in-logo-1

Cùng với các nhãn hiệu như Pepsi, Olympic, Capital One thì Tropicana là một trong những thương hiệu trở thành “thảm họa”, gây tranh cãi trong dư luận khi quyết định đổi mới mẫu in bao bì của mình.

Xu hướng thay đổi bao bì trong những năm gần đây

Hiện nay, trước sức ép cạnh tranh của các doanh nghiệp đối thủ cũng như nhu cầu thiết yếu trong việc làm mới thương hiệu để phù hợp với từng giai đoạn phát triển, nhiều doanh nghiệp quyết định thay đổi mẫu bao bì trong thiết kế sản phẩm.

Việc thay đổi thành công giúp tên tuổi của mỗi thương hiệu được nhiều người biết đến, nhằm xây dựng được hướng đi mới cho từng doanh nghiệp.

Mẫu bao bì mới của Tropicana
Mẫu bao bì mới của Tropicana

 

Mẫu in bao bì giấy cao cấp bao gồm nhiều yếu tố như: logo, slogan, cách định dạng thương hiệu thế nên, việc thiết kế hay kỹ thuật in bao bì dù sáng tạo, độc đáo đến đâu nếu không tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả không cao.

Bao bì giống như hình thức bên ngoài của một con người, nếu bạn thay đổi một cách đột ngột, người tiêu dùng khó mà có thể chấp nhận cũng như nhận diện thương hiệu.

Điển hình, việc thay đổi mẫu mã in bao bì của thương hiệu nổi tiếng Tropicana đã chứng minh rõ ràng cho điều này.

Tropicana là một nhãn hiệu nước trái cây hàng đầu ở Anh, với doanh thu dẫn đầu, 224 triệu bảng Anh trong năm 2006, nắm giữ 24% thị phần với tỷ lệ tăng trưởng 88.5% trong nhiều năm qua.

Dòng sản phẩm này cũng định hình phong cách mẫu bao bì cũ trong suốt 90 năm qua, là sự lựa chọn tuyệt vời của người tiêu dùng.

Tropicana gây bất ngờ vì tung mẫu bao bì mới

Bất ngờ, Tropicana quyết định thay đổi bao bì sản phẩm thức uống bằng một hình tượng khác lạ khiến nhiều người tỏ ra vô cùng ngạc nhiên.

Bước đột phá này trở thành vấn đề đem lại nhiều hậu quả tiêu cực mà họ không lường trước được, tiêu biểu là việc sụt giảm doanh số bán hàng đến 20%, thất thu khoảng 30 tỷ USD chỉ trong  một thời gian ngắn.

Cùng với đó, thương hiệu này bỗng trở thành đề tài nóng nổi, nhận được nhiều sự chỉ trích từ phía người tiêu dùng.

Sự khác biệt trong thiết kế bao bì của nhãn hiệu nổi tiếng này
Sự khác biệt trong thiết kế bao bì của nhãn hiệu nổi tiếng này

Có thể nhận định rằng, việc làm mới thương hiệu bao bì là một chiến dịch hiệu quả nhất nhằm thay đổi bản thân, giúp doanh nghiệp giữ vững được vị trí trong lòng khách hàng. Đặc biệt, với nhãn hiệu nước trái cây Tropicana, mẫu bao bì mới của họ trông rất ấn tượng, bắt mắt.

Vì sao Tropicana lại bị chỉ trích?

Thế nhưng, tại sao nó lại thất bại thảm hại như vậy, và dĩ nhiên chúng ta đã có câu trả lời thích đáng sau khi chính doanh nghiệp này đã phân tích được nguyên nhân khủng hoảng và có cách cứu vãn hợp lý ngay thời điểm đó.

Việc thay đổi thiết kế in hộp giấy của Tropicana là chiến dịch không hề có sự “dọn đường” sẵn, nghĩa là thay vì thực hiện các hoạt động thông báo đến với người tiêu dùng thì họ lại bất ngờ thay đổi mà không ai có thể biết trước được.

Đây là dòng thức uống nổi tiếng nhất hiện nay
Đây là dòng thức uống nổi tiếng nhất hiện nay

Việc họ tung dòng sản phẩm mới với cách thiết kế logo, kiểu dáng hoàn toàn mới lạ, thế nên việc trưng bày sản phẩm trên kệ hàng nhanh chóng bị người tiêu dùng lướt qua, bởi họ nghĩ rằng đó không phải dòng sản phẩm của Tropicana, loại thức uống mà họ ưa chuộng trước đây.

Thất bại của Tropicana có lẽ là một trong những bài học đắt giá trong các chiến dịch marketing hiện nay giúp chúng ta nhận được những kinh nghiệm quý báu, tiêu biểu là việc sáng tạo nhãn hiệu phải thực sự hợp hoàn cảnh, hợp tâm lý người tiêu dùng.

Dĩ nhiên, trước khi có bất kỳ quyết định nào, bạn cũng nên hành vi tiêu dùng cũng như lựa chọn cả khách hàng, từ đó xây dựng được hệ thống xây dựng thương hiệu phù hợp nhất, hữu hiệu nhất.

Vậy, để tránh đi theo vết đổ của Tropicana, bạn nên thay đổi mẫu mã bao bì theo những tiêu chí nào?

  • Không nên thay đổi quá nhiều yếu tố:màu sắc, hình ảnh, logo,vv…
  • Bao bì mới phải sáng tạo dựa trên bao bì cũ
  • Chú ý đến các yếu tố nhận diện thương hiệu

Đặc biệt, hãy nhớ rằng bạn nên thông báo trước về những quyết định của mình đối với người tiêu dùng, bởi đây cũng chính là cách bạn tôn trọng họ, hiểu được tâm lý của họ và xem họ là thượng đế.