Phân biệt bao bì giấy và bao bì nhựa có những điểm gì khác nhau

so sánh bao bì giấy và bao bì nhựa

Có thể nói, hiện nay giấy và nhựa là 2 chất liệu in phổ biến nhất trong ngành in bao bì nói chung. Việc ứng dụng các sản phẩm bao bì giấy, bao bì nhựa trong những lĩnh vực nào không chỉ xét đến đặc điểm, tính chất mà cả giá thành cũng có tác động không nhỏ.

Vậy, điểm khác biệt giữa 2 loại bao bì này là gì?

in bao bì hôp giấy
in bao bì hôp giấy

Dù là nhựa hay giấy thì các vât liệu này đều là nguyên liệu chính để in bao bì sản phẩm, hàng hóa. Từ những ngành thực phẩm, mỹ phẩm đến những thiết bị cao cấp hơn như TV, tủ lạnh, điện thoại, các vi chip,vv…đều là những mặt hàng đối tác của bao bì nhựa, giấy

Đặc điểm của bao nhựa và bao bì  giấy

Bao bì giấy là tên gọi chỉ những sản phẩm bao bì được in bằng chất liệu giấy là chính, ngoài ra còn có thể kết hợp với các loại màng BOPP trong quá trình gia công để tạo sản phẩm hoàn chỉnh. Về tính chất, giấy có mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng, khả năng in ấn dễ dàng. Tuy nhiên, bao bì giấy gặp phải một số các nhược điểm chính là độ chống thấm kém, dễ bị rách, không có độ dẻo dai bằng bao bì nhựa.

in bao bì túi giấy kraft
in bao bì túi giấy kraft

Bao bì nhựa ở đây chúng tôi đang đề cập đến các loại bao bì nhựa, túi nilon, bao gồm cả túi nhựa sinh học. Ưu điểm không thể phủ nhận ở các mẫu bao bì nhựa chính là có độ dẻo dai cao, khó rách. Đặc biệt, chí phí bao bì nhựa khá rẻ, hầu như các tiểu thương sử dụng để đựng, gói rau củ, cá thịt đều sử dụng túi nilon bởi giá thành cực rẻ, có thể phơi khô để tái sử dụng dễ dàng.

Việc lựa chọn in bao bì giấy hoặc bao bì nhựa không chỉ phụ thuộc vào kinh phí mà còn cân nhắc đến mục đích sử dụng bởi mỗi loại bao bì đều có những tính chất ưu và nhược riêng. Với chi phí rẻ thì dường như bao bì nhựa, túi nilon vẫn là mặt hàng bao bì thống lĩnh thị trường, đặc biệt là đối với một số các doanh nghiệp trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng giá rẻ.

bao bì hộp giấy rẻ
bao bì hộp giấy rẻ

Bao bì giấy và bao bì nhựa ứng dụng như thế nào?

Bao bì nhựa với đặc tính là trong suốt hoặc hơi mờ có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm bên trong nên chủ yếu sử dụng cho các siêu thị, khu chợ hoặc những cửa hàng để chứa đựng sản phẩm tiêu dùng, có giá trị thấp hoặc những sản phẩm yêu cầu khả năng chống thấm cao.

Ngược lại, bao bì giấy ứng dụng đa dạng trong bao gói các thực phẩm khô như ngũ cốc, in hộp đựng thức ăn, cà phê, lương thực, bánh kẹo,vv…Cũng giống như vật liệu nhựa, bao bì giấy rất đa dạng về kiểu dáng, dựa vào mục đích sử dụng trong thực tế mà chọn loại bao bì mềm, bao bì cứng hoặc bao bì bán cứng