Làm gì khi khách kêu “giá cao”

Không phải ai mua hàng cũng đồng ý với mức giá mà cửa hàng đặt ra, mà phần lớn đều “chê” giá mà bạn đưa ra quá cao. Xử lý tình huống này thế nào để làm họ hài lòng với mức giá đó và có những đánh giá tốt về cửa hàng?

Khách hàng thường trả giá cho một sản phẩm mà mình định mua, không phải họ thích như vậy mà họ cảm thấy mức giá đó chưa phù hợp với chất lượng của sản phẩm, một phần cũng là do tâm lý muốn mua hàng với giá rẻ. Vì thế, giải quyết thế nào để “vẹn cả đôi đường” thì không phải cửa hàng nào cũng làm được.

Giá thành của một sản phẩm phụ thuộc ở nhiều yếu tố chi phí nhập hàng, vận chuyển, tiền thuê mặt bằng, chi hí quảng cáo, in bao bì giấy sản phẩm,… Vì thế mức giá của sản phẩm đưa ra là hợp lý, nên khi khách kêu giá mắc thì cần phải có phương pháp xử lý thỏa đáng để làm hài lòng khách hàng mà vấn bán được sản phẩm với giá đó.

khách than phiền về giá

3 bước giải quyết vấn đề khách kêu giá cao

Tiếp nhận và làm dụi tâm lý khách hàng

Khi bị chê giá cao, bạn không thể cãi lại khách hàng mà cần có phương pháp thích hợp để làm giảm đi điều đó, bằng cách tạo sự đồng cảm. Bạn có thể đồng ý rằng mức giá đó đối với khách hàng là quá cao nhưng tiếp theo chính là đưa ra dẫn chứng để thể hiện chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của những khách hàng trước.

Qua cách làm này, khách hàng sẽ cảm thấy như được quan tâm và từ đó tâm lý sẽ không còn gay gắt như trước nữa.

làm dịu tam lý khách hàng

Tìm hiểu nguyên nhân

Chắc hẳn khi hỏi khách hàng vì sao cảm thấy sản phẩm đó có giá cao họ sẽ cho bạn rất nhiều lý do khác nhau như chất liệu không tốt, bị hư hỏng chỗ này, chỗ khác,… Tìm hiểu được những lý do này sẽ giúp cho bạn có thể ứng phó một cách tốt hơn.

Xác định được nguyên nhận sẽ giúp cho người bán có thể gỡ bỏ tâm lý của khách hàng một cách nhanh chóng hơn. Nếu không nắm được yếu tố này, chắc chắn rằng bạn sẽ không thương lượng được gì mà còn khiến khách hàng bỏ đi.

tim hieu nguyen nhan của khách hàng

Đưa ra phương pháp để giải quyết vấn đề

Thông thường khách hàng sẽ đưa ra hai lý do cơ bản khi quyết định lựa chọn sản phẩm và muốn giá thành của nó được giảm xuống. Đó là chất lượng hàng hóa không tốt và so sánh với cửa hàng khác.

Hai yếu tố này sẽ được trả lời theo nhiều cách khác nhau nhưng nhìn chung, bạn chỉ cần chỉ cho khách hàng thấy về các yếu tố như thiết kế, chất liệu, thương hiệu,… kết hợp với đó chính là chỉ ra nó phù hợp với khách hàng.

Đây là cách giải quyết vân đề mềm mỏng, phù hợp với nhiều hình thức kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu làm tốt, bạn không chỉ bán được hàng mà còn để lại ấn tượng tốt với khách hàng, từ đó tạo thêm một đối tượng tiềm năng cho cửa hàng.

giải quyết vấn đề

Không nên làm gì khi khách kêu giá cao?

  • Không quan tâm tới khách hàng đó và chọn một đối tượng khác: nếu không muốn thu lợi nhuận thì bạn có thể làm vậy, nhưng điều này cũng làm ảnh hưởng tới thương hiệu tất nhiên cũng có cả hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, không nên lựa chọn phương pháp này để xử lý.
  • Đưa ra các yếu tố tạo nên mức giá sản phẩm: có thể bạn phải tốn nhiều chi phí khác nhau nên mới khiến sản phẩm có mức giá khá cao, nhưng chắc chắn khách hàng phần nào đó sẽ hiểu về vấn đề này. Vì thế nếu cứ cố giải thích theo hướng này thì chắc chắn khách hàng sẽ không quan tâm tới bạn nữa.
  • Mắng mỏ khách hàng: đây là một trong những điều tối kỵ nhất trong kinh doanh, nó làm giảm uy tín cũng như làm mất đi công sức mà bạn đã xây dựng.

bi quyet thu hut

Nói tóm lại, bán hàng là cả một quá trình dài cần có sự tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau thì mới có thể đưa ra phương pháp xử lý một cách tốt nhất. Vì vậy, hãy là người bán hàng thông minh nhé.

>>> xem thêm  5 cách tăng giá sản phẩm mà vẫn được lòng khách hàng