Gấp 4 lần thuế cho bao bì túi nilon

Mới đây, Bộ Tài Chính đã điều chỉnh lại khu thuế bảo vệ môi trường  lên gấp 4 lần, điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng mức thuế thu đối với các nhà máy sản xuất  hay in ấn bao bì nilon lên gấp 4 lần, tương đường với 200.000đ/ 1 kg túi.

Trước đây, mức thuế thu đối với các nhà máy, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối túi nilon chỉ ở mức 50.000đ/1 ký. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì mức thuế này vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề môi trường, các doanh nghiệp vẫn đồng loạt sản xuất bao bì nhựa, túi nilon với số lượng lớn.

Điều này gây nên khó khăn đối  với nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhất là các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nước hoa vốn là ngành cần đến bao bì nhiều trong lĩnh vực này.

túi nilon đánh thuế
túi nilon đánh thuế

Theo dự án luật sửa đổi, bổ sung  số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) thì cùng với xăng dầu, túi nilon cũng là mặt hàng nằm trong khung thuế này, tăng gấp 4 lần so với trước đây. Điều này nhằm mục đích giảm thiếu số lượng bao bì túi nilon trên thị trường, thay thế bằng các loại túi nhựa có thể tái chế, góp phần giảm ô nhiễm, bệnh dịch cũng như bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Túi nilon hiện nay với đặc tính bền bỉ, giá rẻ chống thấm nước đang là sản phẩm in bao bì được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Việc sản xuất cũng đơn giản, trong khi đó nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bao bì chính là dầu mỏ, không chỉ gây hao phí nguồn nhiên liệu mà còn để lại nhiều hệ quả như ô nhiễm, rác thải khó phân hủy trong môi trường tự nhiên gây hại cho đất trộng. Ngoài ra, việc đốt các chất thải, trong đó có túi nilon là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính do lượng khí CO2 ngày một nhiều, lên đến hàng triệu tấn.

Tham khảo bài viết: Top 8 công ty bao bì giấy tốt nhất hiện nay

tăng thuế cho túi nilon
tăng thuế cho túi nilon

Giải pháp nào cho ngành in bao bì?

Việc đánh thuế đối với các sản phẩm bao bì nhằm mục đích hạn chế số lượng túi nilon được tiêu thị, từ đó giảm thải mức độ ô nhiễm môi trường như hiện nay, người tiêu dùng vẫn còn xu hướng chuộng túi nilon hơn so với túi nhựa tái chế hoặc túi bằng giấy giá rẻ.  Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả cao như mong đợi, vậy giải pháp nào để ngăn chặn thực trạng tiêu dùng túi nilon như hiện nay.

Theo các nhà chức trách, việc áp dụng các mức thuế đối với bao bì túi nilon hiện nay vẫn còn một số các bất cập. Dù tăng mức phí lên đến 200.000/ 1 kg túi song vẫn chưa thể tha đổi hành vi của người tiêu dùng, bởi thực tế so với các loại bao bì khác thì túi nilon vẫn sở hữu nhiều đặc tính nổi trội hơn, trong đó người tiêu dùng lại chuộng các loại túi có mức giá thành rẻ hơn.

các loại túi nilon
các loại túi nilon

Ngoài ra, quy định của nhà nước cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước nên chuyển sang sử dụng túi giấy để thay thế túi nilon, dù đã có sự biến chuyển song vẫn chưa thực sự hiệu quả như mong muốn.

Điều này nói lên ràng vỉ môi trường nên nhà nước khuyến khích chúng ta chuyể sang sử dụng các dạng bao bì giấy. Ví như sản xuất in túi giấy tái chế có thể phân hủy trong môi trường thiên nhiên.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế VCCI cho rằng, việc áp dụng mức thuế với bao bì nilon là có cơ sở, bởi việc sử dụng túi lon quá mức quy định gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Song, việc quy định khung thuế dựa trên khối lượng vẫn chưa thực sự thỏa đáng, như vậy các doanh nghiệp sẽ tăng số lượng đối với các loại túi mỏng, giá rẻ. Song, túi nilon mỏng gây độc hại nhiều hơn, không thể tái chế hoặc khó phân hủy trong môi trường đất.

Vì thế, nên thay đổi quy định đánh thuế dựa trên số lượng, như vậy sẽ giảm thiếu số lượng bao bì nilon mỏng, tăng số lượng bao bì giấy (loai túi tái chế dễ dàng).