Cùng tìm hiểu sự thật về bao bì tự hủy?

Một phát minh khá đặc biệt mà con người nghĩ ra chính là việc tạo ra những chiếc bao bì túi giấy kraft tự hủy thân thiện với môi trường. Thực tế, giải pháp này vẫn đang thu hút được nhiều nhà nghiên cứu tham gia và nhận được những thông tin trái chiều. Vậy, thực hư bao bì tự hủy là như thế nào?

bao bì giấy tự hủy
mẫu bao bì giấy đựng sản phẩm

Tại sao phải chế tạo bao bì tự hủy?

Việc sản xuất in bao bì giấy tự hủy là một trong những giải pháp giúp tạo ra một loại bao bì nhựa mới hơn, có thể đáp ứng được yêu cầu phân hủy trong môi trường tự nhiên nhằm để thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường. Nếu như trước đây, chỉ có 2% số lượng bao bì không có khả năng phân hủy được tái chế, chi phí tái chế thì quá tốn kém.

Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm túi nilon đều được làm bằng PE, là nguyên liệu được sản xuất từ dầu mỏ chính vì vậy quá trình phân hủy cực kỳ lâu. Đặc biệt, các loại bao bì nhựa thải ra môi trường, dưới tác động của một số các yếu tố như nước, đất, ánh sáng mặt trời thì bao bì tự hủy rã ra thành những phần tử nhỏ hơn, độc hại hơn và khả năng tác động xấu hơn đến môi trường đất, nước.

Một số loại bao bì bị con người vứt tràn lan ở các ao hồ, sông suối  gây tắc nghẽn dòng nước, ứ động thành những bãi rác khổng lổ gây dịch bệnh cho con người. Ngoài ra, bao bì không tự hủy cũng có khả năng thâm nhập vào nguồn thức ăn của động vật, nhất là rùa, cá voi, hải cẩu,vv…

Chính vì thực trạng như thế, các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu vào cuộc, tìm kiếm ra những giải pháp tốt hơn nhằm ngăn chặn tác hại của bao bì túi nilon đối với trái đất cũng như sức khỏe của con người. Các sản phẩm bao bì giấy tự hủy ra đời như là một cứu tinh, giúp giảm thiểu những tác hại khôn lượng trên.

Tham khảo thêm: In bao bì xanh thân thiện với môi trường

in bao bì thực phẩm
Mẫu bao bì giấy tự hủy dành cho hành thực phẩm

Đặc tính của bao bì tự hủy

Các loại bao bì tái chế, bao bì tự hủy thân thiện với môi trường, được chế tạo từ các nguyên liệu an toàn như vỏ trái cây, bột bắp được ưa chuộng ở các quầy hàng, các siêu thị với mức độ rộng rãi. Người tiêu dùng cũng an tâm phần nào khi sử dụng bởi chúng không gây độc hại như các loại bao bì có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Nhờ các nguyên liệu được nghiên cứu là an toàn với sức khỏe con người, có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên sau 2 năm, dưới tác động của mặt trời các phân tử rã ra lành tính với động vật. Như vậy, có thể thấy rằng so với các loại bao bì nhựa thì bao bì giấy tự hủy có ưu thế hơn hẳn, trở thành sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Tham khảo bài viết: Gấp 4 lần thuế cho bao bì túi nilon

in bao bì thiết kế độc đáo
mẫu bao bì tự hủy có thiết kế độc đáo

Bao bì tự hủy có phải là biện pháp tốt

Trong một nghiên cứu gần đây cho rằng, túi nhựa làm từ bột bắp về lâu dài có thể gây hại cho môi trường, chúng giải phóng methane – khí gây hiệu ứng nhà kính cực mạnh. Cùng với đó, một số các loại túi nhựa cũng có chứa đến hơn 50% nhựa có nguồn gốc từ dâu mỏ.

Ngoài bột bắp thì dầu cọ cũng là nguyên liệu chính để tạo ra bao bì nhựa, các nhà khoa học cảnh bảo rằng việc phá rừng để trồng cọ nhằm đáp ứng lượng dầu cọ cho quá trình in bao bì túi giấy kraft tự hủy có thể là hành động phá hoại môi trường nghiêm trọng, gián tiếp làm mỏng tầng ozon.

in bao bì theo yêu cầu
mẫu in bao bì tự hủy độc đáo tại In Bao Bì Trí Phát

Bao bì túi nilon có thể là khá độc, song chúng ta dường như không thể thiếu chúng, giá thành cũng cực rẻ, “Giải pháp tốt nhất lúc này chính là hạn chế sử dụng túi nilon, đồng thời nên sử dụng bao bì nhựa sử dụng nhiều lần”, Peter Robinson – Giám đốc tổ chức Theo dõi Rác thải ở Luân Đôn chia sẻ.