Kỷ Yếu Là Gì? Ý Nghĩa Của Việc Chụp Ảnh Kỷ Yếu Và Những Điều Cần Lưu Ý

Chụp ảnh kỷ yếu là một hoạt động phổ biến được học sinh, sinh viên lựa chọn nhằm lưu lại kỷ niệm, những khoảnh khắc ý nghĩa cùng nhau của quãng đời học sinh, sinh viên trước khi ra trường, chuyển cấp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỷ yếu là gì, những ý nghĩa của việc chụp ảnh kỷ yếu, những thứ cần chuẩn bị và lưu ý khi chụp kỷ yếu, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của In Trí Phát. 

Kỷ yếu là gì?

Kỷ yếu là một tập tài liệu có hình thức được thiết kế tương tự với một cuốn sách khổ lớn, bên trong có thể là chữ viết hoặc hình ảnh của tất cả các thành viên trong lớp học qua các năm học cùng nhau hoặc hình chụp vào năm cuối cấp. Ngoài ra, Wikipedia định nghĩa kỷ yếu như sau: 

“Kỷ yếu là dạng sách được xuất bản định kỳ vào cuối năm. Công dụng phổ biến của nó là ghi chép, nêu bật và kỷ niệm năm học cuối cùng ở nhà trường. Một cuốn kỷ yếu thường có một chủ đề bao quát toàn bộ vốn đại diện xuyên suốt cả tập sách.”

kỷ yếu là gì
Kỷ yếu là gì?

Ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu

Đối với học sinh, sinh viên chọn chụp kỷ yếu, những hình ảnh và chữ viết trong kỷ yếu giúp lưu giữ lại kỷ niệm đẹp với bạn bè, trường lớp, thầy cô cũng như đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. 

Bên cạnh học sinh, sinh viên là đối tượng chính chụp là in ấn kỷ yếu thì một số doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan cũng chọn cách chụp kỷ yếu để lưu lại quá trình phát triển cũng như để làm động lực để không ngừng nỗ lực, phấn đấu đi lên, đạt được những thành tựu to lớn hơn. 

Nên chụp ảnh kỷ yếu vào thời điểm nào? 

Thời điểm chụp ảnh kỷ yếu phù hợp nhất là vào năm học cuối các cấp 1, cấp 2 cấp 3 và năm cuối đại học. Đây là những thời điểm học sinh, sinh viên sắp ra trường, chuyển cấp và cơ hội gặp được nhau đông đủ rất khó, do đó lựa chọn chụp kỷ yếu vào những thời điểm phù hợp nhất để lưu giữ lại kỷ niệm trước khi ra trường. 

Nên chụp ảnh kỷ yếu vào thời điểm nào? 
Nên chụp ảnh kỷ yếu vào thời điểm nào?

Chụp kỷ yếu cần chuẩn bị những gì? 

Trước khi chụp ảnh kỷ yếu, có khá nhiều điều bạn cần phải lưu ý để quá trình chụp kỷ yếu diễn ra thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ. Dưới đây là một vài thứ bạn cần phải chuẩn bị: 

Trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định trực tiếp đến chất lượng của bộ ảnh kỷ yếu. Trang phục hài hòa, đồng bộ của tất cả thành viên sẽ giúp cho bộ ảnh kỷ yếu đẹp mắt, ấn tượng hơn đồng thời cũng thể hiện được sự đoàn kết giữa các thành viên trong lớp. Một vài lựa chọn trang phục được ưa chuộng và mặc để chụp kỷ yếu nhiều nhất có thể kể đến như: 

 • Trang phục cử nhân: Đây là trang phục dành riêng cho sinh viên gồm có áo nón. Những bộ ảnh kỷ yếu chụp với loại trang phục này tạo sự đồng nhất vô cùng đẹp mắt khi hoàn thiện. Do đó hầu hết các khóa sinh viên tốt nghiệp đều chọn trang phục cử nhân là một trong những bộ trang phục để chụp ảnh kỷ yếu. 
 • Áo dài, vest: Áo dài cho nữ và vest cho nam cũng là loại trang phục chụp kỷ yếu được yêu thích, sử dụng rất nhiều trong các bộ ảnh chụp kỷ yếu và có thể dùng cho sinh viên lẫn học sinh trung học phổ thông đều được. Những tà áo dài dịu dàng, thướt tha mang đến sự thanh lịch, nét nhẹ nhàng đằm thắm cho các bạn nữ kết hợp với sự lịch lãm của các bạn nam trong những bộ vest sẽ giúp cho bộ ảnh kỷ yếu trở nên ấn tượng và thu hút hơn rất nhiều. 
 • Trang phục tự do đồng bộ màu sắc: Ngoài trang phục cử nhân, vest với áo dài thì trang phục tự do nhưng đồng bộ về màu sắc cũng là sự lựa chọn phổ biến khi chụp kỷ yếu. Ví dụ: Trang phục đồng bộ màu trắng – đen, màu trắng – nâu đất, màu xanh – trắng,…

Concept (phong cách) chụp kỷ yếu

Ngoài trang trục, concept chụp ảnh kỷ yếu cũng là một yếu tố quan trọng cần phải chú ý bởi concept chụp độc đáo sẽ tạo ra những bộ kỷ yếu ấn tượng nhất. Một vài concept chụp kỷ yếu được ưa chuộng, sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

kỷ yếu là gì -8
Concept (phong cách) chụp kỷ yếu
 • Concept chụp kỷ yếu vintage: Bộ kỷ yếu khi hoàn thiện sẽ mang hơi hướng cổ điển của những năm 80, 90 rất độc đáo. 
 • Concept chụp hiện đại: Những bộ kỷ yếu theo concept hiện đại mang lại cảm giác trẻ trung, thời thượng trong từng khoảnh khắc. 
 • Concept chụp truyền thống: Những bộ ảnh chụp theo phong cách truyền thống với những bộ trang phục dân tộc sẽ vừa có tác dụng lưu giữ lại kỷ niệm vừa thể hiện được niềm tự hào với trang phục truyền thống của dân tộc. 
 • Concept theo phong cách Hàn Quốc: Những bộ ảnh kỷ yếu chụp theo concept Hàn Quốc mang lại cảm giác tươi trẻ, hồn nhiên và lãng mạn của tuổi trẻ. 

Chọn địa điểm chụp ảnh 

Chọn địa điểm chụp ảnh cũng là một trong số những yếu tố quan trọng cần phải chuẩn bị, lên kế hoạch trước thật kỹ lưỡng. Ngoài trường học là địa điểm cố định luôn có trong các bộ kỷ yếu thì chụp kỷ yếu những địa điểm ngoại cảnh sẽ giúp bộ kỷ yếu phong phú, thú vị và cho thấy được nhiều khía cạnh khác nhau của các thành viên trong lớp hơn. 

Một số điều cần lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu

Khi chụp ảnh và in kỷ yếu, có một số điều cần lưu ý để những cuốn kỷ yếu chụp ra có chất lượng tốt nhất như:  

kỷ yếu là gì
Một số điều cần lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu

Lựa chọn studio chụp ảnh

Một studio chụp ảnh có nhiều kinh nghiệm, photographer có chuyên môn cao, mắt thẩm mỹ tốt tác động trực tiếp đến chất lượng hình ảnh kỷ yếu, chính vì vậy cần tìm kiếm và chọn những studio chụp ảnh đẹp, được nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ đánh giá cao để có được những bộ ảnh kỷ yếu ấn tượng nhất.  

Chọn đơn vị in ấn chuyên nghiệp

Một đơn vị in ấn có uy tín và trình độ chuyên môn cao quyết định rất nhiều đến chất lượng của bộ kỷ yếu khi in ra, do đó khi cần in kỷ yếu bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin và chỉ nên chọn những xưởng in chuyên nghiệp, có hệ thống máy móc hiện đại để đặt in kỷ yếu và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Một vài địa điểm chụp ảnh kỷ yếu đẹp tại TP.HCM

Ngoài bối cảnh chính là trường lớp ra, bạn có thể tham khảo thêm một số địa điểm chụp kỷ yếu đẹp khác tại TPHCM như: 

 • Bến Nhà Rồng
 • Dinh Độc Lập
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Nhà thờ Đức Bà
 • Nhà hát lớn TP.HCM
 • Bưu điện thành phố
 • Chợ Bến Thành
 • Trụ sở UBND TPHCM
 • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam,…

Một số mẫu kỷ yếu đẹp, ấn tượng

Tham khảo qua một số mẫu kỷ yếu đẹp, ấn tượng được thực hiện tại xưởng In Trí Phát. 

kỷ yếu là gì -1
Mẫu – 1
kỷ yếu là gì -2
Mẫu – 2
kỷ yếu là gì -3
Mẫu – 3
kỷ yếu là gì -4
Mẫu – 4
kỷ yếu là gì -5
Mẫu – 5
kỷ yếu là gì -6
Mẫu – 6
kỷ yếu là gì -7
Mẫu – 7
kỷ yếu là gì -8
Mẫu – 8
kỷ yếu là gì - 9
Mẫu – 9
kỷ yếu là gì -10
Mẫu – 10

Lời kết

Bài viết trên đây, In Trí Phát vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin giải đáp chi tiết về kỷ yếu là gì, ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu và những điều cần lưu ý khi chụp và in ấn kỷ yếu. 

Khách hàng có nhu cầu đặt in kỷ yếu chất lượng với mức giá cạnh tranh có thể tham khảo, cân nhắc đặt in tại xưởng In Bao Bì Trí Phát. Với đội ngũ nhân viên có tay nghề chuyên môn và hệ thống máy móc hiện đại sẽ mang đến cho khách hàng những cuốn kỷ yếu chất lượng với hình ảnh chi tiết, màu sắc hài hòa bắt mắt.

Mong rằng những thông tin chi tiết xưởng In Trí Phát vừa chia sẻ trong bài viết trên sẽ có ích với bạn đọc Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết khi cần đặt in kỷ yếu.

Bài viết liên quan

Đặt In Thùng Carton Đựng Tivi Giá Rẻ, Chất Lượng Tại TP HCM

Tivi là một sản phẩm có kích thước lớn và trọng lượng nặng, để vận [...]

In Offset Là Gì? Vai Trò Của Công Nghệ In Offset Trong Ngành In Ấn

In offset là công nghệ in ấn được sử dụng rất phổ biến tại hầu [...]

In Hộp Đựng Cà Vạt Đẹp, Chất Lượng, Thiết Kế Theo Yêu Cầu

Những mẫu hộp đựng cà vạt ngoài tác dụng chứa đựng và bảo quản sản [...]