In Ống Đồng Là Gì? Đặc Điểm, Quy Trình Kỹ Thuật In Ống Đồng

In ống đồng là một kỹ thuật in ấn hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong ngành in ấn bao bì, tuy nhiên kỹ thuật in này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Do đó trong bài viết dưới đây, In Trí Phát sẽ giới thiệu chi tiết về kỹ thuật in ống đồng là gì, đặc điểm và quy trình các công đoạn in ống đồng. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

In ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng hay còn được gọi với tên gọi khác là in lõm bởi hình ảnh, thông tin, chi tiết cần in sẽ được khắc lên trc kim loại với lớp ngoài được mạ đồng dày khoảng 100 microns. Kỹ thuật in này được thực hiện chủ yếu theo dạng cuộn.

In ống đồng có thể in trên nhiều loại vật liệu như: nhựa, màng kim loại, giấy,… tạo ra các sản phẩm như: In hộp giấy, in túi giấy, in túi nilon,…

In ống đồng là gì?
In ống đồng là gì?

Đặc điểm, nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in ống đồng 

Kỹ thuật in ống đồng hoạt động theo nguyên lý sau:

  • Khi máy khởi động, bề mặt trục ống đồng sẽ tiếp xúc với mực in, mực lúc này sẽ lấp đầy vào các phần tử cần in được khắc lõm trên trục trước đó. 
  • Mực trên bề mặt trục ống đồng sẽ được các dao gạt làm sạch, lúc này chỉ còn những phần tử in lõm vào trên trục mới có mực. 
  • Sau đó, mực trên trục ống đồng sẽ chuyển sang bề mặt của vật liệu in bởi tác động của áp lực. Mực trên vật liệu in sẽ được sấy khô ngay lập tức để tránh tình trạng mực bị lem, ảnh hưởng đến độ chi tiết,tính thẩm mỹ.

Một số ưu, nhược điểm của kỹ thuật in ống đồng

Kỹ thuật in ấn này có khá nhiều ưu điểm nổi bật, tuy tin bên cạnh đó vẫn còn một vài điểm hạn chế cần lưu ý khi có nhu cầu đặt in sản phẩm.

Một số ưu, nhược điểm của kỹ thuật in ống đồng
Một số ưu, nhược điểm của kỹ thuật in ống đồng

Ưu điểm: 

  • Các sản phẩm được in bằng kỹ thuật in ống đồng có độ chính xác cao về các chi tiết, hình ảnh, thông tin in ấn. 
  • Tốc độ in nhanh, lên đến 200m/phút nên số lượng sản phẩm có thể in được trong một ngày là rất lớn. 

Nhược điểm: 

  • Kỹ thuật in này chỉ phù hợp với các đơn hàng đặt in số lượng lớn bởi nếu in số lượng ít, chi phí sẽ rất cao do các công đoạn tạo trục in, bản in tốn nhiều thời gian, công sức. 

Quy trình kỹ thuật in ống đồng tạo ra sản phẩm

Quy trình gia công, sản xuất ra sản phẩm bằng kỹ thuật in ống đồng gồm có các công đoạn sau: 

Quy trình kỹ thuật in ống đồng tạo ra sản phẩm
Quy trình kỹ thuật in ống đồng tạo ra sản phẩm

Thiết kế mẫu sản phẩm

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất sản phẩm bằng kỹ thuật in ống đồng là thiết kế mẫu sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi có bản mẫu thì tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi hoàn thiện và khách hàng hài lòng. Sau đó sẽ tiến hành các công đoạn tiếp theo. 

Chế tạo bản in

Sau khi đã có mẫu sản phẩm, xưởng in sẽ tiến hành tạo bản in. Ở quá trình này, tất cả các chi tiết, hình ảnh, thông tin trên mẫu thiết kế đều được khắc lõm trên trục in ống đồng. 

Bố trí khuôn in sản phẩm

Ở bước này, vật liệu in ấn sẽ được sắp xếp, bố trí trên khuôn sao cho đảm bảo tối ưu nhất nhằm tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nhờ đó sản phẩm đến tay khách hàng sẽ có được mức giá tốt nhất. 

In sản phẩm 

Máy in được khởi động để tiến hành công đoạn in ấn các chi tiết, phần tử cần in lên bề mặt chất liệu. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm in ra đồng đều, không sai sót, máy sẽ in thử vài sản phẩm để kiểm tra. Sau khi xác định mọi thứ đều ổn thì mới tiến hành in chính thức. 

In sản phẩm 
In sản phẩm

Làm khuôn bế

Tùy vào sản phẩm khách đặt in là gì mà xưởng in ống đồng sẽ tiến hành làm khuôn bế phù hợp với hình dáng của sản phẩm để tạo rãnh và cắt sản phẩm theo hình dáng mẫu thiết kế. 

Gia công, hoàn thiện sản phẩm

Ở công đoạn cuối cùng này, sản phẩm được dán mép để hoàn thiện, các chi tiết thừa trên sản phẩm sẽ được cắt bỏ, sau đó là kiểm tra kỹ một lần cuối cùng trước khi giao hàng cho khách. 

Lời kết

Xưởng In Trí Phát vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về kỹ thuật in ống đồng, giúp bạn biết chính xác in ống đồng là gì, những đặc điểm nổi bật của kỹ thuật in ấn này và quy trình in ống đồng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích được cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

In Bao Bì Hạt Điều Giá Gốc, Miễn Phí Thiết Kế Mẫu Tại In Trí Phát

Để bảo quản hạt điều được tốt, các cơ sở kinh doanh đều đầu tư [...]

In tem bạc, decal xi bạc chất lượng, lấy ngay

Tem bạc là loại tem có màu sắc sáng bóng, nổi bật rất bắt mắt, [...]

In Hộp Giấy Đựng Xà Phòng Đẹp, Giá Tốt, Miễn Phí Thiết Kế 

Những mẫu hộp giấy đựng xà phòng luôn được khách hàng đặt in chú trọng [...]