Ép Nhũ, Ép Kim Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế Trong In Ấn

Ép kim và ép nhũ là các kỹ thuật in ấn được phát triển từ sớm và được ứng dụng khá phổ biến trong ngành in ấn. Vậy ép kim là gì? Ép nhũ là gì? Ứng dụng của các kỹ thuật in ấn này trong thực tế như thế nào? Tất cả sẽ được In Trí Phát giải đáp chi tiết ngay sau đây. 

Ép kim là gì? 

Ép kim là gì? Ép kim hay còn được gọi là Foil Blocking, là kỹ thuật sử dụng khuôn hoặc tấm kim loại đúc nhiệt lên bề mặt vật liệu như giấy, da, hoặc bìa cứng, tạo ra hoa văn, họa tiết, chữ bằng lớp kim loại mỏng ở giữa.

Ép kim là gì? 
Ép kim là gì?

Ép kim giúp làm nổi bật và làm cho chi tiết trên ấn phẩm trở nên ấn tượng và óng ánh. Đối với doanh nghiệp muốn thể hiện sự chuyên nghiệp, hiện đại và trang trọng, in ép kim là giải pháp tốt nhất. Nó đơn giản, dễ kết hợp với màu sắc thương hiệu, làm nổi bật điểm mạnh của kỹ thuật in ấn này.

Ép kim được ứng dụng đa dạng trong thiết kế, thường kết hợp với các kỹ thuật khác như dập chìm, dập nổi, ép kim bồi 3D và ép kim phủ UV để tạo sản phẩm ấn tượng và bắt mắt. Đặc biệt, nó được sử dụng phổ biến để làm hộp giấy cứng cao cấp, hộp ép kim đựng các sản phẩm sang trọng, có giá trị cao.

Ép nhũ là gì?

Ép nhũ là gì? Ép nhũ là một kỹ thuật gia công sau in ấn nhằm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. So với ép kim, quy trình ép nhũ nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu in nhanh và lấy gấp của khách hàng.

Ép nhũ là gì?
Ép nhũ là gì?

Trong quá trình ép nhũ, xưởng in sử dụng loại mực nhũ đặc biệt để in trực tiếp lên sản phẩm mà không cần sử dụng khuôn như ép kim. Màu sắc được sử dụng trong ép nhũ đa dạng, với các màu như vàng, bạc, tím, trắng, xanh, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Ép kim và ép nhũ có giống nhau không?

Kỹ thuật ép kim và ép nhũ từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong in ấn để làm cho các sản phẩm trở nên nổi bật và thẩm mỹ hơn. Mặc dù hình thức của hai kỹ thuật này khá giống nhau, nhưng để hiểu rõ hơn về sự khác biệt, có thể tham khảo các điểm sau đây.  

  • Ép kim sẽ thiên về thẩm mỹ hơn, nếu bạn muốn sản phẩm trở nên nổi bật và thu hút hơn thì có thể chọn gia công ép kim.
  • Ép nhũ giúp thời gia công nhanh hơn, không cần phải tốn thời gian tạo khuôn ép, phù hợp với in ấn số lượng nhiều và có chi phí tốt.

Công dụng của phương pháp ép kim và ép nhũ

Ép nhũ hay ép kim đều là các kỹ thuật in ấn lâu đời, được nhiều công ty in sử dụng để làm đẹp và tạo ấn tượng thêm cho sản phẩm. Một số công dụng nổi bật của 2 kỹ thuật in ấn này như sau:

Công dụng của phương pháp ép kim và ép nhũ
Công dụng của phương pháp ép kim và ép nhũ
  • Giúp sản phẩm thêm phần nổi bật và ấn tượng hơn
  • Gia công nhanh, không mất nhiều thời gian in ấn 
  • Bảo vệ tốt lớp màu bên dưới
  • Nổi bật các chi tiết quan trọng, giúp mang lại tính ứng dụng cao trong kinh doanh

Tính ứng dụng thực tế của ép kim và ép nhũ trong in ấn

Kỹ thuật ép kim và ép nhũ nhằm làm nổi bật và tăng giá trị sản phẩm, làm cho thông điệp của nhà sản xuất trở nên đặc biệt. Áp dụng ép kim hoặc ép nhũ trên sản phẩm in offset thông thường giúp nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị sản phẩm nhiều lần.

Nếu cần in nhanh với số lượng không lớn, ép nhũ là lựa chọn phù hợp vì không đòi hỏi thời gian làm khuôn. Ngược lại, nếu yêu cầu làm số lượng lớn và đòi hỏi chất lượng và thẩm mỹ cao, ép kim là sự lựa chọn tối ưu.

Cả hai kỹ thuật này được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, thời trang, ấn phẩm truyền thông…Một số ứng dụng nổi bật của 2 kỹ thuật này như sau:

  • In ấn bao bì giấy: Đối với dịch vụ in ấn hộp giấy, túi giấy, kỹ thuật ép kim, ép nhũ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các mẫu bao bì sau khi được ép kim, ép nhũ sẽ trở nên nổi bật, bắt mắt và có giá trị thẩm mỹ cao hơn khi sử dụng. 
  • In ấn tem nhãn: Với các loại tem nhãn decal dán cũng sử dụng 2 kỹ thuật này để tăng thêm phần thẩm mỹ. Các chi tiết quan trọng như logo thương hiệu có thể gia công thêm kỹ thuật ép kim, ép nhũ để mẫu tem nhãn trở nên bắt mắt và ấn tượng hơn.
  • In thiệp cưới, thiệp mời, thiệp chúc tết: Đối với các mẫu thiệp cưới, thiệp mời cũng thường áp dụng các kỹ thuật in ấn này. 

Cả 2 kỹ thuật ép kim và ép nhũ đều mang đến những ấn phẩm đẹp, bắt mắt và dễ để lại ấn tượng với khách hàng khi sử dụng. Tùy vào nhu cầu mà các đơn vị kinh doanh có thể sử dụng kỹ thuật ép kim hay ép nhũ cho sản phẩm in ấn của mình. 

Như vậy, intriphat.com đã cung cấp thông tin ép kim là gì? Ép nhũ là gì cũng như tính ứng dụng của 2 kỹ thuật này trong hoạt động in ấn. Mỗi kỹ thuật sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau, chung quy lại là đều giúp cho ấn phẩm trở nên nổi bật và thu hút khách hàng, mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh.

Bài viết liên quan

In Hộp Đựng Thắt Lưng Cao Cấp, Giá Rẻ Tại TPHCM

Thắt lưng là một trong những phụ kiện thời trang giúp tôn lên form dáng [...]

Kích Thước Tem Nhãn Dán Sản Phẩm Chuẩn Hiện Nay

Tem nhãn là ấn phẩm quan trọng không thể thiếu trên tất cả các mặt [...]

In Tem Chống Hàng Giả Tại TPHCM – Công Ty In Bao Bì Trí Phát

Dịch vụ in tem chống hàng giả tại tphcm được cung cấp bởi khá nhiều [...]