Chất Liệu Bao Bì Phổ Biến Trong Đóng Gói Sản Phẩm

Thiết kế bao bì phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp luôn là điều các chủ doanh nghiệp thường mong muốn. Tuy nhiên, để thiết kế mẫu bao bì đúng ý là việc không hề dễ dàng. Không chỉ đa dạng về mẫu mã bao bì, ngay cả chất liệu bao bì cũng có rất nhiều cho bạn lựa chọn. Hiểu được điều đó, In Bao Bì Trí Phát sẽ phân tích cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến các loại chất liệu phổ biến làm bao bì. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Bao bì giấy

Bao bì bằng giấy là chất liệu bao bì thông dụng trên thị trường hiện nay. Hơn 70% loại bao bì hiện nay đều dùng chất liệu này. Bao bì giấy có khá nhiều ưu điểm vượt trội so với những sản phẩm khác. Loại bao bì này có tính chất hóa học tốt và bền cùng hóa chất, khó bị cháy.

Tính chất vật lý ưu việt của loại bao bì này đó là khả năng chống ẩm tốt và dễ chỉnh hình. Hơn nữa, loại bao bì này mang tính chất sinh hoạt vượt trội không mùi, không vị, không độc và khó bị phân hủy. Hơn nữa mẫu thiết kế bao bì giấy rất đa dạng về mẫu mã, kích thước khổ giấy nên dễ trang trí và sáng tạo nhiều ý tưởng khác nhau.

chất liệu bao bì giấy được sử dụng phổ biến hiện nay
Chất liệu bao bì giấy được sử dụng phổ biến hiện nay

Bao bì giấy được sử dụng phổ biến hiện nay

Bao bì nilon

Bao bì nilon là sản phẩm thường dùng hàng ngày, Người ta sử dụng loại bao bì này để bao gói và chứa đựng thành phẩm sản xuất đặc biệt hay dùng trong các loại máy đóng gói bao bì. Mục đích chính là của loại bao bì nilon chính là có thể bảo vệ giá trị sử dụng hàng hóa.

Nhờ bao bì nilon việc vận chuyển hàng hóa, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, các loại bao bì nilon không ngừng được cải tiến nâng cao chất lượng đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bao bì khác nhau dựa trên mục đích sử dụng, đặc tính chịu nén hay tính chuyên môn hóa. Điển hình phải kể đến các chất liệu bao bì nilon sau:

  • Bao bì trong: Dùng để đóng gói sơ bộ, đóng gói hàng hóa trực tiếp. Loại bao bì này đảm bảo chống ẩm cho hàng hóa và ngăn cách với các mùi vị khác.
  • Bao bì ngoài: Thường dùng để vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Tác dụng của loại bao bì này dùng để bảo vệ hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Bao bì giữa: Đây là loại bao bì nằm ở giữa bao bì trong và bao bì ngoài. Loại bao bì này có thể dùng nhiều chất liệu khác nhau.

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa là một trong những chất liệu bao bì được làm từ polime, cao su nhân tạo hay các chất dẻo nhân tạo. Bên cạnh đó, loại bao bì này còn được tổng hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Loại bao bì này chịu trách nhiệm chứa đựng, vận chuyển và bảo quản sản phẩm trở nên tốt hơn rất nhiều. Trong các chiến lượng quảng cáo doanh nghiệp, loại bao bì này là một công cụ đắc lực.

Hiện tại trên thị trường bao bì nhựa có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Loại bao bì này được gia công và sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hàng hóa không ngừng đa dạng nên sản phẩm bao bì cũng trở nên đa dạng hơn.

Một số chất liệu bao bì nhựa cho bạn lựa chọn phải kể đến như:

  • Bao bì PE: Bạn dễ dàng bắt gặp những sản phẩm bao bì này tại chợ, siêu thị hay tạp hóa. Chúng có thể chứa nhiều loại sản phẩm khác nhau.
  • Bao bì PP: Có đặc tính gần giống như PE nhưng chúng có khả năng chịu lực và độ cứng cao hơn rất nhiều.
  • Bao bì nhựa PVC: Loại bao bì này khá phổ biến nhưng đang dần bị thay thế vì không bảo vệ môi trường.

Bao bì nhựa được dùng khá phổ biến

Bao bì nhựa được dùng khá phổ biến

Bao bì thủy tinh

Bao bì thủy tinh là 1 trong những chất liệu bao bì rất thịnh hành ở các nước Phương Tây. Hiện nay, bao bì được làm bằng thủy tinh đóng vai trò rất lớn trong việc thiết kế sản phẩm. Loại bao bì này khắc phục được nhiều nhược điểm của bao bì từ gỗ hay da thú.

Bao bì thủy tinh có độ bền cao vượt trội, cứng. Trong phản ứng hóa học, chúng không gây ra bất cứ phản ứng nào. Hơn nữa, loại bao bì này không gây chất độc hại và thường được dùng để chứa chất lỏng. Điển hinh phải kể đến sản phẩm bao gói của Coca Cola.

Mẫu bao bì thủy tinh được thiết kế với nhiều ý tưởng cực sáng tạo. Tại Trung Quốc, mẫu bao bì này rất thịnh hành được dùng làm vò rượu hay hộp đựng phấn và nhiều ý tưởng khác.

Bao bì thủy tinh được dùng khá phổ biến tại các nước Phương Tây

Bao bì thủy tinh được dùng khá phổ biến tại các nước Phương Tây

Bao bì sắt/ kim loại

Nghề luyện kim ra đời và không ngừng phát triển dẫn đến sự hình thành của các loại bao bì bằng kim loại. Đây là chất liệu bao bì khá phổ biến hiện nay và không ngừng được cải tiến đưa vào sử dụng cho đến tận ngày nay.

Bao bì được làm bằng kim loại khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại bao bì thủy tinh, gốm hay gỗ. Loại bao bì này bền và có khả năng chịu đựng va đập mạnh hay trong những môi trường khắc nghiệp. Nhiều sản phẩm còn được chế tạo đặc biệt để đựng xăng dầu, chất dễ cháy nổ, các chất độc hại, chất dễ cháy nổ,…

Tuy nhiên, chi phí để sản xuất bao bì kim loại thường có chi phí cao hơn nhiều. Hơn nữa, việc vận chuyển cũng gặp không ít khó khăn.

Bao bì kim loại là một trong những loại bao bì có độ bền cao

Bao bì kim loại là một trong những loại bao bì có độ bền cao

Qua đây, bạn đã biết những chất liệu bao bì được sử dụng phổ biến hiện nay. Các doanh nghiệp dựa trên sản phẩm của mình để đưa ra lựa chọn bao bì phù hợp.

Bài viết liên quan

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7

Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 sẽ có kích [...]

Kích Thước Túi Giấy Chuẩn Thông Dụng Trong Kinh Doanh & Khi Đi In Ấn

Túi giấy là ấn phẩm được in ấn và sử dụng vô cùng phổ biến [...]

In Tem Nhãn Thực Phẩm Chất Lượng, Giá Rẻ Tại In Trí Phát

Tem nhãn thực phẩm là một trong những điều kiện quan trọng để sản phẩm [...]