Cách bán hàng rong hiệu quả

Những tiếng rao “kinh thiên động địa” mà bạn có thể bắt gặp vào mỗi sáng, mỗi trưa hay mỗi tối khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thế nhưng mỗi ngày với các cách bán hàng rong hiệu quả họ luôn thu về một nguồn lợi nhất định cho mình mà chưa chắc một người kinh doanh như bạn có thể nhận được.

Thay vì cảm thấy “phiền” hãy học lấy kinh nghiệm đơn giản từ những gánh hàng rong đó, để giúp cho hoạt động kinh doanh nhận được hiệu quả.

Xem bài viết kinh nghiệm mời gọi khách hàng khi kinh doanh online. Những cách thức mời gọi khách hàng sẽ giúp bạn kiếm thêm nhiều nguồn khách hàng mới. 

cách bán hàng rong hiệu quả
kinh doanh hàng rong

Cách bán hàng rong hiệu quả: Chọn địa điểm buôn bán.

Những người bán hàng rong chính là một bậc thầy bán lẻ, họ chọn lựa địa điểm hoạt động có thể nói rất đơn giản nhưng cũng đáng để học tập. Bán hàng rong không có một địa điểm cụ thể như các cửa hàng mà thay vào đó họ lại di chuyển khá nhiều, người mua ở đâu đến bán ở đó.

Họ có thể bán hàng ở bất kỳ nơi nào nhưng cũng có cách chọn địa điểm chính nhất định, nhất quyết chính là nơi nhiều người qua lại, mà không gây tắc nghẽn giao thông. Chọn nơi bán hàng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dễ nhìn thấy, dễ thu hút, kích thích vị giác (khi bán đồ ăn), gần nơi trú ẩn (để tránh hàng hóa bị hư hỏng khi gặp thời tiết xấu).

Bên cạnh đó, họ cũng dạy bạn nên bán gì? ở đâu? như tại các trường học thì bán xiên nướng, bắp rang bơ, đồ chơi,… hay bán đồ ăn sáng gần những công ty lớn,… Chọn đúng nơi, đúng lúc thì kinh doanh sẽ hiệu quả.

Xem bài 5 điều cần biết khi kinh doanh hiệu quả nếu muốn thành công

Cách bán hàng rong hiệu quả: Nắm bắt tốt tâm lý khách hàng

Thay vì kiến thức, người bán hàng rong chiều lòng khách hàng bằng những câu chuyện thực tế, những kinh nghiệm mà họ trải qua, như vậy sẽ phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Người bán hàng rong chú ý nhiều tới biểu cảm của người mua, từ đó nắm bắt tâm lý và đưa ra câu chuyện phù hợp làm cho họ cảm thấy thoải mái nhất để mua sản phẩm.

Bán hàng rong cũng là những người xác định đối tượng khách hàng của mình rất tốt, như kinh doanh đồ chơi cho trẻ em thì họ sẽ làm mọi cách để thu hút sự chú ý từ bạn nhỏ thay vì người lớn. Chỉ khi những em nhỏ thích thì người lớn mới sắn sàng chiều lòng chúng, tất nhiên cũng cần có một mức giá hợp lý nữa.

làm thế nào để kinh doanh hàng rong
làm thế nào để kinh doanh hàng rong

Nghệ thuật bán hàng điêu luyện

Với một doanh nghiệp cần phải đưa ra nhiều phương án marketing khác nhau, thậm chí phải vắt óc suy nghĩ để làm sao có thể mời chào khách hàng một cách tốt nhất. Thế nhưng những mẫu quảng cáo đơn giản của người bán hàng rong lại có những hiệu quả bất ngờ, thậm chí còn hơn những chiến lược đầy chất xám của doanh nghiệp.

Nói tới điêu luyện thì nghệ thuật kinh doanh mỹ phẩm là điều đáng chú ý nhất

Đối với những người bán rong họ đưa ra giá cả của sản phẩm một cách đầy thu hút và khiến khách hàng phải đứng lại để mua hàng. Giống như khi bán ổi 10 ngàn nửa ký, họ sẽ thể hiện con số 10 thật lớn, còn phần nửa ký thì rất nhỏ, chỉ lại gần mới nhìn thấy. Đây có thể là một chiêu thức có vè như “lừa gạt” nhưng lại khiến khách hàng phải chú ý.

Người bán rong có thể nói có cách mời mọc khách hàng rất đặc biệt, chỉ là cách kết hợp từ độc đáo, cùng chất giọng đặc trưng cũng đủ để khiến người khác phải chú ý. Câu rao hàng của họ đơn giản, nhưng lại thể hiện được sản phẩm một cách rõ ràng, thậm chí còn khiến người khác phải nhớ suốt đời.

Cách bán hàng rong hiệu quả: Xử lý tình huống đầy chuyên nghiệp

Đã kinh doanh thì chắc hẳn sẽ gặp nhiều trắc trở, đặc biệt là đối với những người bán rong. Họ vừa là ông/bà chủ, vừa là nhân viên tư vấn, đồng thời cũng là người bảo vệ cho sản phẩm của mình, vì vậy họ luôn có những cách thức khác nhau để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

kinh doanh hàng rong cần chú ý gì ?
kinh doanh hàng rong cần chú ý gì ?

“Trăm người bán, vạn người mua”, khách hàng của một gánh rong có rất nhiều thể loại khác nhau, thậm chí có người không màng tới sản phẩm nhưng họ vấn chọn mua của người bán rong đó. Đó chính là bởi vì họ có cách để cho khách hàng phải chú ý tới sản phẩm, hay tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng.

Nói tóm lại, có kiến thức về một lĩnh vực nhất định chắc chắn sẽ giúp cho lĩnh vực kinh doanh đạt được hiệu quả, nhưng bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua những cách bán hàng rong hiệu quả của người đi trước. Hy vọng qua bài viết này hoạt động kinh doanh của bạn sẽ có sự thay đổi, phát triển hơn.

Bài viết liên quan

Bí mật chiến lược marketing của bitis

Không có một chiến lược nào gọi là giống nhau cả vậy nên bạn sẽ [...]

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống vốn ít lãi nhiều

Với những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống độc đáo dành cho các tín [...]

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe có khách chỉ sau 1 ngày khai trương

Khách hàng là thượng đế, để có được nguồn lợi siêu khủng thì người kinh [...]