Mỹ phẩm giả tràn lan thị trường Việt, làm sao để tránh?

Mỹ phẩm giả tràn lan đang trở thành một vấn đề đang báo động trong thị trường kinh doanh mỹ phẩm hiện nay. Giữa sự bùng bổ về công nghệ số thì hàng loạt các cửa hàng, shop online dần ra đời để chạy theo một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay: kinh doanh mỹ phẩm.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt mà không ít người đã nhập hàng nhái, điển hình là hàng Trung Quốc bán với giá cao nhằm để đánh lừa người tiêu dùng. Song, điều đó lại gây ra vô vàn hậu quả đáng tiếc, đó cũng là bài học cho những người ham mua hộp mỹ phẩm giá rẻ.

Lời mời gọi hấp dẫn

mỹ phẩm giả tràn lan

Từ những facebook cá nhân cho đến những group MXH dường như là những thị trường béo bỡ để các “dân buôn” có thể quảng cáo sản phẩm của mình. Thực tế, việc kinh doanh mỹ phẩm theo nhiều người cho rằng khá là dễ dàng, họ không cần bỏ ra nhiều vốn mà vẫn có thể kiếm chục triệu mỗi tháng, chỉ cần đăng bài, khách OK thì lúc đó hàng mới được order về. Không chỉ chủ shop để lừa khách hàng, chụp hàng số lượng lớn, nhưng thực tế đó là ảnh lấy từ trên mạng hoặc là do chỗ bỏ sĩ.

“Mỹ phẩm hàng xách tay”, “mỹ phẩm Nhật mua 2 tặng 1” hay “bán kem dưỡng da có xuất xứ hàn quốc với giá gốc, số lượng chỉ có 100 hộp” là những lời quảng cáo “có cánh” khiến không ít người “mắc bẫy”. Dù đã có nhiều bài báo, lời cảnh báo về tác hại của hàng online, thế nhưng nhiều người lại dễ dàng tin tưởng, sẵn sàng tốn kém chỉ để sở hữu những hộp mỹ phẩm được xem là “cao cấp, hàng xách tay” như vậy.

Cùng với những con số ấn tượng, xuất xứ của những loại mỹ phẩm này cũng khá là đa dạng, nào là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,vv…từ mỹ phẩm là trắng da, kem nền, tính chất dưỡng trắng, trị mụn, cực kỳ phong phú.

Thực trạng mỹ phẩm giả tràn lan sẽ gây ra hệ lụy gì?

hau qua khi dung my pham gia

Không đánh đồng rằng tất cả mỹ phẩm bán online hiện này đều là hàng giả, thế nhưng thực tế thì cũng không ít các trường hợp “cười ra nước mắt” thì mua nhầm phải hàng rởm, mất tiền mà còn mang tật. Nếu mỹ phẩm không có tác dụng cũng chẳng sao, đằng này da bị dị ứng, bong tróc thậm chí phải nhập viện hàng tháng để điều trị về di chứng của nó.

Những lời quảng cáo có cánh chính là những thỏi nam châm có sức hút khó cưỡng, từ những feedback “thực thực ảo ảo” khiến người tiêu dùng tin sái cổ.

Tiền mất tật mang, dù nhiều lời cảnh báo rầm rộ trên các trang mạng xã hội hay các bài báo, thế nhưn dường như chính người Việt đang tự biến mình thành chuột thí nghiệm cho không ít nhãn hàng mỹ phẩm. Làm đẹp là nhu cầu của mỗi người, thế nhưng ham rẻ, không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc của mỹ phẩm khiến nhiều người gặp phải hàng giả, hàng nhái.

Chưa kể, hầu như các loại mỹ phẩm giả thường có mẫu in bao bì mỹ phẩm được thiết kế khá là công phu, nhiều xưởng mỹ phẩm tự phát tự đặt bao bì giống hệt với bao bì của nhãn hiệu. Trong khi đó, họ thường nhập mỹ phẩm từ Trung Quốc với số lượng lớn, chiết xuất vào nhiều hộp rồi bán cho người tiêu dùng.

Như vậy, nếu không biết cách phân biệt hàng giả, nhái hám rẻ mà mua thì chỉ có rước họa vào thân. Vì vậy, khi muốn mua một loại mỹ phẩm làm đẹp nào đó bạn hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm đó và tốt nhất là nên dựa vào mẫu hộp giấy chứa đựng mỹ phẩm ở bên ngoài để phân biệt thật giả.

Chính vì như vậy, là một người tiêu dùng thông minh thì phải biết cách lựa chọn sản phẩm tốt, nên đặt yếu tố “tiền nào của nấy” để tránh dùng sản phẩm giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.