Chọn in bao bì giấy thay vì những chất liệu nilon để bảo vệ môi trường và sức khỏe

Hiện nay, thông tin về việc bao bì nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi, hoang mang trong người tiêu dùng. Vì vậy, với những kiến thức chia sẻ dưới đây, hy vọng bạn có thể phân biệt, lựa chọn được những sản phẩm in bao bì giấy giá rẻ tại tphcm để đựng sản phẩm an toàn cho sức khỏe bản thân, gia đình.

Bao bì nilon ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường
Bao bì nilon ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường

Với chất liệu bền bỉ, chống thấm nước với giá thành cực rẻ, bao bì nhựa, nilon là những vật phẩm được ưa chuộng sử dụng trong các hộ gia đình, các cửa hàng tạp hóa, các cơ sở kinh doanh, shop thời trang.

Đặc biệt, các sản phẩm chất liệu nhựa, nilon được sử dụng với một tần suất vô cùng dày đặc. Sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các siêu thị lớn, các của hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa bán lẻ đến các gánh hàng rong để đựng từng mớ rau, mớ cá.

Việc sử dụng bao bì nilon là giải pháp vô cùng hữu hiệu để chứa đựng, bảo quản và vận chuyển sản phẩm một cách nhanh chóng, thuận lợi. Bạn không cần phải cồng kềnh hay khệ nệ để bưng bê, cầm nắm với một bịch hàng hóa trên tay, thay vào đó bạn chỉ cần bỏ chúng vào một chiếc túi, rồi dễ dàng mang theo bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nhiều tin đồn xuất hiện tràn lan trên mặt báo, nhiều người vẫn rỉ tai nhau về những tác hại ghê gớm của bao nilon, đặc biệt là khả năng gây ung thư rất cao, khiến người tiêu dùng hoang mang tột độ, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Xem thêm: In bao bì xanh thân thiện với môi trường

Vậy bao bì nhựa có thực sự gây ung thư hay không?

Bao bì nhựa có gây ung thư không đang là câu hỏi khó trả lời không chỉ là của những người tiêu dùng mà còn là của hầu hết tất cả các cơ sở, cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là in bao bì thực phẩm.

Việc các loại thực phẩm tiếp xúc với bề mặt bao bì, nếu sử dụng những chất liệu không an toàn, chưa được kiểm định trong một thời gian dài sẽ gây hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng in túi giấy kraft để đựng thực phẩm
Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng in túi giấy kraft để đựng thực phẩm

Xem thêm: 4 bước để có in bao bì sản phẩm đẹp giá rẻ

Tất nhiên, lời đồn thổi đó cũng không hẳn là sai bởi đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng bao bì nilon gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Loại bao bì nhựa được sản xuất từ những hạt nhựa, có tính chất khác nhựa và sử dụng cho những mục đích khác nhau. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra 2 nguyên nhân chủ yếu khiến bao bì thực phẩm dẫn đến ung thư như sau:

  • Việc sản xuất bao bì nilon có sử dụng nhựa chính phẩm hay các nguyên liệu không đạt chất lượng?
  • Công đoạn vệ sinh khi cho sản phẩm vào bao bì có đảm bảo quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?
  • Sản phẩm có đảm bảo chất lượng hay không?

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, bao bì không phải là nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư. Hầu hết, các loại nhựa hiện nay đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, được sản xuất ở các công ty, nhà máy có công nghệ sản xuất hiện đại thì điều đó hoàn toàn không đáng lo. Việc sử dụng các sản phẩm tái sinh, không rõ xuất xứ mới thực sự  gây nguy hiểm.

Vậy, để làm gì để lựa chọn được bao bì an toàn nhất?

Việc xác định được bao bì có chất lượng hay không là điều rất khó, bởi phải qua quy trình nghiên cứu ở phòng thí nghiệm thì mới có thể xác minh được, nhất là các loại nhựa được trộn lẫn với nhau, đôi khi còn pha thêm các hóa chất độc hại. 

Ứng dụng giấy kraft trong thiết kế túi giấy thời trang
Ứng dụng giấy kraft trong thiết kế túi giấy thời trang

Vì vậy, để người tiêu dùng có cơ sở chính xác để phân biệt được đâu là mẫu bao bì an toàn nhất cho mình, chúng tôi đưa ra các phương cách sau:

  • Sử dụng những loại bao bì có đóng dấu các loại hạt nhựa như: HDPE, PET, PVC, PP
  • Sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng
  • Hạn chế và lưu ý đối với những bao bì có màu sắc rực rỡ
  • Thay thế dần bằng các loại bao bì có chất liệu bằng giấy như in túi giấy tái chế giá rẻ hoặc các bao bì tái sinh.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu công nghệ ép kim trong in ấn bao bì